Kinh doanh

Séc: Một phần năm các cửa hiệu Việt Nam gian lận EET

Cập nhật lúc 09-02-2018 15:15:27 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trong những ngày gần đây trong cộng đồng người Việt Nam kinh doanh ở Séc rộ lên thông tin về các cuộc kiểm tra tuân thủ nghĩa vụ thống kê doanh thu trực tuyến (EET). Nguyên nhân để các công chức thuế có phần tích cực hơn trong công tác kiểm tra có thể vì những thông tin và phản hồi mới đây.


Hiệp hội các cửa hiệu Séc truyền thống (AČTO) đã đặt trung tâm Nielsen thực hiện một cuộc khảo sát độc lập và căn cứ vào kết quả thu thập được AČTO khẳng định công tác kiểm tra EET cho tới nay là kém hiệu quả. Theo Nielsen trên phạm vi toàn quốc khoảng 13 phần trăm các cửa hiệu của người Séc và 19 phần trăm cửa hàng của người Việt Nam không cấp hóa đơn cho khách mua hàng. Khảo sát còn khẳng định tình hình ở các thành phố lớn xấu hơn vùng nông thôn vì có mức độ nặc danh cao. Theo AČTO thực tiễn qua kết quả khảo sát này dẫn đến hậu quả bất lợi cho những người kinh doanh lương thiện.

Trong khi tình hình ở vùng nông thôn là cân bằng giữa hai nhóm người kinh doanh- nghĩa là người Séc và Việt Nam- về tổng thể cùng cấp hóa đơn cho khách với mức độ tỉ lệ như nhau, chủ yếu bởi khách hàng thường là người quen biết, nên dễ dàng phát hiện khả năng kiểm tra tiềm năng; thì tình hình ở đô thị lớn hoàn toàn khác. “Tương quan tỉ lệ không cấp hóa đơn 12:21 ngả về phía các doanh nhân châu Á cho thấy rõ mức độ nặc danh cao trong thành phố, nghĩa là cả khả năng lách luật nhiều hơn. Vì thế cho nên nhất là ở đô thị hoạt động kiểm tra cần quan tâm nhiều hơn tới nhóm người kinh doanh phức tạp. Chỉ có như vậy mới đạt được mục tiêu yêu cầu đặt ra là bình đẳng hóa môi trường kinh doanh,” chủ tịch AČTO Zdeněk Juračka tuyên bố.

Qua số liệu thu lượm được của cuộc khảo sát độc lập do Nielsen thực hiện, theo AČTO thì về phương diện tuân thủ luật tình hình là đáng lo ngại. “Kết quả ở một số khu vực là thảm họa và khẳng định nỗi lo ngại của chúng tôi,” chủ tịch Hợp tác xã ESO MARKET  Jiří Štorch và thành viên hội đồng quản trị AČTO nhấn mạnh.

“Đã kiểm tra tổng cộng 614 cửa hiệu thực phẩm trên toàn quốc. Một nửa các cửa hàng do người kinh doanh Séc vận hành, nửa còn lại là các doanh nhân châu Á. Trong tổng số không cấp hóa đơn người Séc chiếm 13 phần trăm và người châu Á 19 phần trăm,” Lubomír Mechura từ trung tâm Nielsen cho biết. Tình hình ở một số tỉnh có thể nói là không thể chấp nhận được. Tại Praha tới 27 phần trăm người Séc và thậm chí 36 phần trăm cửa hàng của người kinh doanh khác, đã không cấp hóa đơn. Mua kiểm tra ở tỉnh Trung Séc và Nam Morava có kết quả còn tồi tệ hơn, khi hóa đơn không được cấp trong 42 phần trăm và 47 phần trăm tại các cửa hàng của người Séc và châu Á! Tình hình các cửa hiệu của người Séc ở tỉnh Ústecký không hay ho, khi tới 35 phần trăm không cấp hóa đơn, nhiều hơn 20 phần trăm so với cửa hàng của người châu Á.

Trong khi đó bộ Tài chính cho rằng trung bình các công chức thuế thực hiện mỗi ngày khoảng 200 cuộc kiểm tra tuân thủ nghĩa vụ EET là đủ. Nhưng qua kết quả khảo sát AČTO khẳng định như vậy là chưa đủ và lại dẫn đến tình trạng người kinh doanh lương thiện bị bất lợi.

Phát ngôn viên bộ Tài chính Michal Žurovec lưu ý, là trong khi khảo sát của Nielsen tại tỉnh Karlovy Vary không phát hiện bất kỳ cửa hiệu nào sai phạm, thì các công chức thuế lại phát hiện sai phạm tới 33 phần trăm trong tổng số 1777 cuộc kiểm tra đã thực hiện. Theo Michal Žurovec, các công chức kiểm tra không loại trừ bất kỳ loại cửa hiệu nào, nhưng chủ yếu chỉ nhằm tới những nơi có vấn đề.

David Nguyen - ČT24, AČTO
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo