Kinh doanh

Séc: Chính quyền sẽ nhân nhượng trong giai đoạn đầu áp dụng EET

Cập nhật lúc 16-08-2016 16:04:29 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Thời gian vẫn dần trôi nhanh đến cái thời điểm, khi mà những nhóm kinh doanh đầu tiên bắt đầu phải thực hiện nghĩa vụ thốg kê doanh thu trực tuyến (EET). Nhưng cho tới thời điểm này, theo thống kê ước tính hơn 80% chủ sở hữu hay quản lý các nhà hàng thuộc nhóm đầu này vẫn chưa hề “đụng đậy” chuẩn bị. Ngoài ra, lại còn cả cái chuyện tưởng như vặt vãnh về khoản tiền “boa” của khách và nhiều vướng mắc khác.


“Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi đáng chú ý: Sở thuế sẽ nhìn như thế nào với những nhà hàng, mà doanh thu tăng lên đáng kể sau khi thực hiện EET?” bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš viết trên tài khoản Facebook và đồng thời trả lời: “Nên tôi đã hỏi các đồng nghiệp và chú ý nhé: Sở thuế sẽ hiền lành.”

Theo bộ trưởng Tài chính, thì nhân viên các sở thuế và cả hải quan trong hai tháng đầu sẽ sử dụng tới hình thức trừng phạt chỉ trong những trường hợp đặc biệt và tái diễn hành vi vi phạm nghĩa vụ. Andrej Babiš cho biết thêm, là với nghĩa vụ báo cáo kiểm tra thuế DPH mà các công ty phải thực hiện từ đầu năm nay, sở thuế chỉ phạt 4 (bốn) trường hợp trong sáu tháng đầu năm, trong khi đó các doanh nghiệp đóng thuế DPH khoảng nửa triệu.

“Vì thế cho nên yên tâm, doanh thu tăng mạnh sau áp dụng EET tự thân nó không là lí do để kiểm tra. Chúng tôi không thể lúc nào cũng loại trừ, kiểm tra thuế sẽ diễn ra, nếu như những thông tin như vậy về đối tượng đóng thuế dồn đến nhiều. Nhưng chỉ vì doanh thu tăng, chưa đủ là lý do kiểm tra,” bộ trưởng Tài chính trấn an.

Cả về cái khoản tiền “boa” mới đây gây tranh cãi cũng được Andrej Babiš đề cập tới. “Ai muốn cho tiền boa thì đó là việc của họ- đấy là bộ phận trong văn hóa của chúng ta và là hình thức phù hợp để cảm ơn người phục vụ. Hệ thống mà chúng tôi muốn áp dụng, không muốn làm thay đổi điều đó,” Andrej Babiš viết tiếp.

Nhưng người quản lý ngân khố quốc gia cũng lưu ý về sự khác biệt khi số tiền thưởng này vào tay người phục vụ hay vào túi chủ. “Nếu người phục vụ giữ lại cho mình, nghĩa là người làm thuê, thì không có gì thay đổi. Nghĩa là- không thống kê!!! Đúng vậy, không thống kê. Nhưng không có nghĩa, là số tiền ấy không cần tính và đóng thuế,” Andrej Babiš nhấn mạnh và giải thích, rằng tiền boa cũng là thu nhập phải tính thuế như tất cả các thu nhập khác: “Còn trên thực tiễn cuộc sống thì không ai tính? Tất cả đã quen với điều đó và không ai nghĩ đến cách giải quyết.”

“Còn nếu chủ giữ lại toàn bộ hay một phần khoản tiền thưởng công này? Phải thống kê. Đúng, tình huống này trên thực tiễn có phần nào phiền toái, vì hóa đơn tính tiền đồ ăn thường đã in rồi, thế nhưng đúng theo nguyên tắc đó là thu nhập như mọi thu nhập khác trong kinh doanh, nghĩa là doanh thu, thì phải thống kê vào hệ thống. Kể cả khi khoản doanh thu đó tên là tiền boa,” Andrej Babiš giải thích.

(Mai Hương- Blesk, ČTK)

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo