Kinh doanh

Những nghĩa vụ mới cho người kinh doanh ở Séc từ thời Andrej Babiš (1)

Cập nhật lúc 14-08-2017 16:02:00 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Doanh nhân tỉ phú Andrej Babiš từng hãnh diện, rằng trong thời gian nắm bộ Tài chính của mình đã đệ trình và áp đặt được số lượng luật lệ mới kỷ lục. Và hầu hết tất cả đều nhằm vào người kinh doanh.


Phạt vì không tuân thủ nghĩa vụ giao tiếp qua mạng internet

Tất cả bắt đầu từ thứ vặt vãnh trong các qui định thủ tục thuế. Từ năm 2015 áp dụng hình phạt mới cho những ai không gửi sở thuế một số mẫu biểu theo định dạng điện tử. Mức phạt tự động là 2 nghìn korun. Nghĩa vụ này càng được mở rộng phạm vi theo thời gian.

Từ năm 2015 những người kinh doanh đã thiết lập và kích hoạt hộp dữ liệu điện tử, phải gửi các mẫu biểu thống kê khai báo thuế chỉ qua internet và chỉ bằng những biểu mẫu và cấu trúc do cơ quan quản lý thuế công bố.

Hơn nữa từ năm 2016 tất cả những đối tượng trả thuế DPH đều phải nộp mẫu biểu thống kê thuế qua hộp dữ liệu điện tử. Trong khi đó đến cuối năm 2015 vẫn cho ngoại lệ những trường hợp đối tượng đóng thuế DPH là cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 6 triệu korun trong tối đa 12 tháng liên tục trước đó, có thể khai thuế bằng mẫu biểu in thông thường. Chỉ trong vòng nửa năm nay, các sở thuế đã phạt 4663 trường hợp vi phạm với mức 2 nghìn korun. Tổng cộng số lượng các trường hợp bị phạt do không tuân thủ nghĩa vụ gửi mẫu biểu khai thuế qua hộp dữ liệu điện tử lên đến gần 9 nghìn kể từ khi thực hiện.

Nhưng ít ra mới đây đã có chút “xả van”, dĩ nhiên chỉ trong một số lĩnh vực thuế. Cơ quan quản lý thuế sẽ không phạt ngay lập tức, mà trước hết yêu cầu sửa chữa, và chỉ sau khi đối tượng đóng thuế không sửa sai, thì mới bắt đầu phạt. Ngoại lệ này chỉ áp dụng cho hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân và bất động sản. Các hình thức thuế khác vẫn duy trì hình phạt 2 nghìn korun ngay lập tức.

Báo cáo kiểm tra thuế DPH

Những đối tượng trả thuế DPH từ năm 2016 bắt đầu phải chịu thêm gánh nặng thủ tục đáng kể, phải định kỳ gửi báo cáo kiểm tra thuế DPH. Hơn nữa ngay từ đầu đã thiết lập những hình thức xử phạt hết sức nghiêm khắc, cho nên trên thực tế có thể cả những người gửi báo cáo đúng thời hạn và chính xác cũng vẫn bị phạt. Cũng tương tự như với nghĩa vụ gửi hồ sơ khai thuế qua hộp dữ liệu điện tử, các hình phạt hết sức triệt để và tự động.

Dưới sức ép mãnh liệt của truyền thông, mặc dù đã có một số hiệu chỉnh mà có thể tha thứ hình phạt, nhưng các tiêu chí ấn định vẫn hết sức nghiêm khắc và người kinh doanh có rất ít cơ hội để tránh khỏi bị trừng phạt. Số liệu thống kê cho thấy rõ điều này- đến ngày 05 tháng Ba 2017 trong tổng số vài nghìn trường hợp bị phạt thì duy nhất chỉ có bốn sau khi “xin xỏ” đã được tha với mức tổng cộng 131 nghìn korun.

Từ đầu tháng Ba 2017 theo chỉ thị của Tổng cục Thuế, bổ xung thêm 7 lí do mới để các đối tượng đóng thuế có thể tránh được hình phạt tới 10 nghìn korun chỉ vì những sai sót vặt vãnh. Ví dụ như khi người kinh doanh nộp biểu mẫu báo cáo kiểm tra muộn một vài ngày hay phản ứng chậm với yêu cầu mới của sở thuế để bổ xung hiệu chỉnh hay khẳng định các số liệu trong báo cáo của mình.

(Còn tiếp)

VietInfo- podnikatel

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo