Kinh doanh

Những hiểm họa giấu mặt của EET

Cập nhật lúc 16-08-2016 21:02:28 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Không chỉ mua sắm những trang thiết bị công nghệ để đáp ứng với hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) mà bộ Tài chính áp đặt, mà cả chuyện để nó vận hành cũng khiến cho người kinh doanh phải bỏ ra những khoản đầu tư không nhỏ. Và trong những trường hợp cực đoan nó còn có thể hủy diệt người kinh doanh. Bởi xét cho cùng vẫn chỉ là kỹ thuật máy móc!


Lẽ ra, khi nhà nước đã nghĩ ra hệ thống nào đó và buộc tất cả phải tự mua trang thiết bị thích ứng, thì ít ra cũng phải bảo đảm được dịch vụ bảo trì và cả vận hành ổn định. Nhưng có lẽ đó là đòi hỏi quá đáng với nhà nước. Cho nên ngay từ bây giờ mặc dù chưa nhìn thấy “thằng EET” nó ra sao mà nhiều người kinh doanh đã bắt đầu lo sợ nguy cơ bị trừng phạt vì sai phạm có khi kể cả không phải lỗi của mình. Như khi vì lí do nào đó mà EET của mình bị gián đoạn thời gian dài.

Bởi theo luật, người kinh doanh có thể bị phạt nếu không gửi dự liệu giao dịch cho sở thuế hay in hóa đơn khách hàng. Nếu xảy ra sự cố kỹ thuật, người kinh doanh phải lưu thống kê doanh thu và gửi trong vòng 48 giờ. Không không phải bao giờ cũng có thể làm kịp trong thời hạn đó. Nếu xảy ra sự cố, ví dụ hỏng hóc máy tính thì sẽ “rách việc” và trách nhiệm đó thuộc về người kinh doanh. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt ví dụ thiên tai, thì sở thuế mới có thể nương tay.

“Cũng như với các loại thuế khác, hay nghĩa vụ với nhà nước thì nghĩa vụ chấp hành là của người kinh doanh,” nữ phát ngôn viên bộ Tài chính Gabriela Štěpanyová tuyên bố.

Trong luật qui định, rằng nếu cá nhân kinh doanh cố tình bằng những hình thức nghiêm trọng cản trở hay trốn tránh thống kê doanh thu, có thể bị phạt tới nửa triệu korun.

Theo bộ Tài chính, người kinh doanh có thể vận hành thử hệ thống thu ngân của mình trong môi trường thực sự kết nối với sở thuế bắt đầu từ tháng 11. “Trong trường hợp trục trặc phải cùng với nhà cung cấp giải quyết khắc phục, như khi gặp sự cố kỹ thuật ví dụ với nhà cung cấp chương trình kế toán, thuế,” Gabriela Štěpanyová bổ xung.

Nhưng nhà cung cấp chỉ chịu trách nhiệm đến mức độ nhất định, còn nếu thiệt hại cao hơn thì người kinh doanh phải chịu. Nghĩa là sẽ phải chứng minh bằng mọi hình thức, rằng trục trặc và xử lý là bất khả kháng. Và hy vọng công chức nhà nước thông cảm, nương tay.

“Lại tranh luận phân trần chứng minh. Căng thẳng và bực tức. Mà kết quả kỳ vọng như của bộ trưởng Babiš chắc chắn sẽ không có. Và ai muốn lẩn tránh, gian lận, sẽ tiếp tục gian lận. Sẽ bán không hóa đơn…Nghĩa là chỉ thêm quan liêu,” một nhà kinh doanh bình luận trên báo điện tử Bleskově.cz.

EET chỉ có lợi ích duy nhất rõ ràng- Đảm bảo cho các nhà cung cấp hệ thống kế toán điện tử những thương vụ béo bở cũng như cả các hãng bảo hiểm. Bởi nhiều hãng bảo hiểm đã chuẩn bị khả năng chào mời khách hàng bảo hiểm rủi ro với EET.

(Mai Hương- Bleskově.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo