Kinh doanh

Người Mỹ 'phát sốt' với quán café Việt trên đất Mỹ

Cập nhật lúc 05-09-2013 11:03:05 (GMT+1)
Tấm pano xác định địa giới Thị trấn Buford của Thị trưởng Việt

 

Doanh nhân Phạm Đình Nguyên vừa chính thức khai trương cửa hàng café Việt PhinDeli tại thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ, nơi ông đã mua với giá 900.000 USD.


Chứng kiến buổi “khai trương huyền thoại” của vị Thị trưởng Việt,  nhiều người bày tỏ niềm tự hào xen lẫn thán phục về quyết định táo bạo cũng như đầu óc kinh doanh của doanh nhân nhạy bén Phạm Đình Nguyên.

Hình ảnh lễ khai trương trên báo Mỹ

Anh Nam, cử nhân kinh tế, chia sẻ: “Thật tuyệt vời. Một người Việt  Nam sở hữu cả một thị trấn Mỹ, và mang thương hiệu Việt ra quốc tế”.

Bác Sơn, một cán bộ hưu trí, tỏ lời khen ngợi: “Ý tưởng của doanh nhân Nguyên thật độc đáo quá. Muốn đưa thương hiệu Việt phát triển trên đất Mỹ. Chúc doanh nhân thành công dù sẽ mất nhiều thời gian và công sức”.

“Tôi cảm thấy rất tự hào khi chứng kiến buổi khai trương này. Hình ảnh ly cà phê phin của Việt Nam, với những chiếc cốc đặc trưng bản sắc Việt, rực rỡ trên đất Mỹ, thật tuyệt vời”, chị Nhung (Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết.

Báo chí Mỹ cũng “phát sốt” với sự kiện ra mắt thương hiệu café Việt của doanh nhân Phạm Đình Nguyên. Hàng loạt tờ báo Mỹ đã cử phóng viên đến đưa tin về sự kiện này.

Báo chí quốc tế phỏng vấn doanh nhân Phạm Đình Nguyên

Hãng tin AP giật tít: “Hương vị mới cho thị trấn xa xôi của Wyoming: Cà phê Việt Nam”. Kênh truyền hình NBC news không “kém cạnh”:“Thị trấn một cư dân của Wyoming trở thành trung tâm cà phê Việt Nam trong ngày mở cửa trở lại”.

Tờ Tin tức Wyoming đưa tin: “PhinDeli Town Buford: Mở cửa kinh doanh”. Trang tin tài chínhMarketwire “nhận định”: “Buford, Wyoming: Thị trấn nhỏ nhất của Mỹ được tiếp sức bởi cà phê Việt Nam”.

Những người Mỹ khác có mặt trong buổi khai trương cửa hàng café PhinDeli của Thị trưởng Việt cũng tỏ ra phấn khích với hương sắc cà phê Việt.

Lori Hogan, đến từ Văn phòng du lịch Wyoming nhận định thị trấn nhỏ bé này từ nay sẽ thêm được chú ý trên thế giới và có thể thu hút nhiều du khách hơn. “Thật thú vị khi mọi người sẽ ghé lại nghỉ ngơi và trở thành một phần của lịch sử”, Hogan nhắc tới lịch sử 147 năm của thị trấn. “Giờ nơi đây là một địa điểm quốc tế. Chúng ta sẽ được biết đến nhiều hơn, nhất là tại thị trường châu Á, và chúng ta sẽ đón nhiều du khách hơn”.

Cư dân gần Buford cũng tỏ ra rất vui khi thấy cửa hàng duy nhất trong khu vực mở cửa trở lại. Nơi đây từng đóng cửa suốt 18 tháng qua trước khi được mở lại hồi tháng 7.

“Thật tốt khi thấy Buford mở cửa trở lại”, Randy Shaw, người sống cách thị trấn khoảng 8km về phía Bắc chia sẻ. “Nó rất gọn gàng. Và thật tuyệt khi thấy có thứ gì đó hơi khác đi tại đây”. Về món cà phê được uống thử, ông khẳng định “nó ngon đấy”.

Trong khi đó một cư dân khác có tên Alex Kirkpatrick thì khẳng định với mình “cà phê vẫn là cà phê”, nhưng ông mừng vì nơi mua sắm này đã mở cửa trở lại, mà quan trọng nhất là người dân ở quanh đây có một nơi tụ họp

Hiện ông Nguyên đang giữ chức Thị trưởng của thị trấn chỉ có một dân, trải trên diện tích 40.000 m2. Tại đây có một trạm xăng, một ngôi nhà, có mã bưu điện riêng và một cửa hàng tiện ích, nơi được sử dụng làm quán cafe duy nhất của thị trấn.

Được biết, cửa hàng rộng khoảng 200 m2, với điểm nhấn là một bức tranh vẽ tường dài 10 m, thể hiện chi tiết các công đoạn từ trồng, thu hoạch, kho bãi, chế biến đến thưởng thức cà phê. Thị trưởng cũ Don Sammons được mời trở lại để cộng tác, phụ trách quản lý việc xin giấy phép kinh doanh, mua bảo hiểm, thuê lao động... Ngoài ra còn có thêm 3 nhân lực khác nhưng chỉ có một người sống tại đây để đảm bảo thị trấn vẫn có một cư dân.

Có khoảng 150 khách đến tham dự buổi khai trương quán cà phê của ông Thị trưởng, trong đó có cả quan chức địa phương và cộng đồng người Việt sinh sống gần PhinDeli (bang Wyoming, Mỹ). Ông Phạm Đình Nguyên cho biết, PhinDeli là một từ được lồng ghép để cả người Việt và người nước ngoài đều dễ đọc, dễ hiểu. "Phin là công cụ pha cà phê Việt. Deli là viết tắt của từ Delicious, nghĩa là ngon", ông giải thích.

Nguồn: G.G/ Tinmoi/Seatimes

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo