Kinh doanh

Ngành xe hơi ở Đức quan hệ gắn bó với giới chính trị

Cập nhật lúc 02-10-2015 15:23:34 (GMT+1)
Volkswagen trước vụ tai tiếng lớn nhất trong lịch sử. REUTERS/Fabian Bimmer

 

Nhật báo Le Monde tiếp tục theo dõi vụ tai tiếng của hãng xe hơi Đức Volkswagen : « Tại Đức ngành xe hơi và giới chính trị sống hòa thuận » để cho thấy mối liên hệ giữa giới chính khách với các nhà chế tạo xe hơi của nước này.


Tờ báo ghi nhận, vụ bê bối Volkswagen còn phơi ra mối liên hệ đầy thế lực gắn kết giữa các nhà chế tạo xe hơi của Đức với nhiều chính phủ nối tiếp nhau ở nước này, dù đó là phe bảo thủ hay xã hội dân chủ .... Ba hãng xe lớn (VW, Daimler và BMW) đều đã hào phóng chi tiền cho các chiến dịch vận động bầu cử của những đảng phái chính trị lớn, kể cả đảng Xanh. Đổi lại các hãng xe luôn nhận được sự ủng hộ hết mình của chính quyền trung ương, đặc biệt trong các cuộc thương lượng với Liên Hiệp Châu Âu.

Với chính phủ hiện nay, theo Le Monde, Thủ tướng Đức Angela Merkel là người rất quan tâm và gần gũi với ngành sản xuất xe hơi, không giống như với giới ngân hàng mà bà luôn muốn giữ khoảng cách hay với ngành điện lực mà bà là nhân vật không được hoan nghênh khi ra quyết định từ bỏ điện hạt nhân.

Là ngành nuôi sống hàng triệu người, công nghiệp ô tô ở Đức được coi như là một trong những báu vật quốc gia. Người tiền nhiệm của bà Merkel là ông Gerhard Schroder thuộc đảng (SPD), người từng được mệnh danh là « thủ tướng của ngành xe hơi » bởi những hoạt động loby tích cực cho lĩnh vực này mà đặc biệt là cho hãng xe Volkswagen, có trụ sở trung tâm tại Basse-Saxe  thành trì chính trị của ông. Không ít những người thân cận trong chính phủ Schroder xuất thân từ ban lãnh đạo của VW.

Theo le Monde, ngành xe hơi cũng ăn sâu vào trong đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU). Vùng ảnh hưởng ở đảng này thuộc về hãng Daimler – Mercedes. Các quan chức lãnh đạo của hãng đều là những người từng kinh qua các chức vụ quan trọng trong chính phủ, hay đảng chính trị.

Hãng BMW cũng không nằm ngoài xu thế đó, họ gắn bó với đảng Liên minh Xã hội Thiên chú giáo – CSU.

Điểm đáng nói là những mối liên hệ ảnh hưởng đó thường kéo theo các thương vụ chuyển ngân lớn. Các hãng xe như vậy có thể cung cấp tiền hoàn toàn hợp lệ cho các đảng chính trị của họ. Hãng Daimler đã thông báo trong năm 2014 họ đã chi 320 nghìn euro cho các đảng khác nhau.

Hôm 29/9 vừa rồi tổ chức thuộc chính phủ Deutch Umwelt đã công bố tài liệu cho thấy là từ năm 2007, tổ chức này đã báo động cho các chính phủ Đức khác nhau về tình trạng các nhà sản xuất xe hơi không tôn trọng các chuẩn mực bảo vệ môi trường. Nhưng những cảnh báo như vậy không hề được lắng nghe. Đây cũng là điều dễ hiểu và hậu quả nhỡn tiền là vụ Volkswagen hiện nay.

Nguồn: Anh Vũ/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo