Kinh doanh

Ngắm những 'cụ' mai được 'hét' giá trăm triệu đón Tết Nhâm Dần

Cập nhật lúc 31-01-2022 15:42:03 (GMT+1)

 

Những gốc mai cổ thụ với giá khủng lên tới hàng trăm triệu đồng được nhiều chủ vườn tại Hà Tĩnh, Huế tung ra thị trường cây cảnh chơi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.


Cứ vào dịp giáp Tết Nguyên đán, những người buôn cây cảnh trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, Huế lại hối hả chuẩn bị đào, mai, quất và các loại hoa tươi để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Đây cũng là dịp để các đại gia săn lùng cây cảnh độc, lạ về chưng trong dịp Tết.

Tại chợ hoa Xuân TP Huế, cây hoàng mai 65 năm tuổi của anh Nguyễn Khoa Vui được người chơi trả giá 1,2 tỷ đồng nhưng anh vẫn chưa muốn bán. Dáng mai được cắt tỉa, định hình theo dáng “bay” độc lạ. Đây là cây mai già cỗi và có thế đẹp nhất trong các chậu mai anh chưng bán tại chợ hoa xuân năm nay. Sở hữu cây mai có dáng độc lạ cùng với tuổi đời lâu năm nên gian hàng mai nhà anh Vui được khá nhiều người ghé đến chiêm ngưỡng.

Anh Mạnh - một người bày bán hoa mai ở chợ hoa xuân TP Huế chia sẻ: “Giá mai năm nay tăng cao hơn so với năm ngoái. Những người có chuyên môn, sở thích cũng như nắm rõ về mai thì mới chi tiền để sở hữu những gốc mai có giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng.”

“Chăm sóc và tạo hình cho mai là một quá trình nhọc công và tốn thời gian. Để có một gốc mai đẹp phải trải qua quá trình chăm sóc, phân tro, dưỡng cành, uốn tạo hình, … Đặc biệt người trồng mai phải cần kinh nghiệm và sự tỉ mỉ để có thể phát hiện bệnh ở mai, bởi vì chỉ cần một cành nhỏ bị bệnh hoặc gãy có thể làm mất giá trị của cả một gốc mai”, anh Mạnh nói và thông tin thêm, cây mai trong ảnh được tạo dáng như một bức bình phong, được người chơi định giá 350 triệu đồng.

Theo những người sành sỏi trong giới chơi hoa mai xứ Huế, có hai cách để định giá mai. Thứ nhất là dựa vào giống mai (mai vàng và mai diệp). Thứ hai là dựa vào thế mai, có người chơi phần gốc (rễ mai), có người lại thích dáng (thế) mai. Những dáng mai đẹp, được uốn lượn độc, lạ thì sẽ thu hút nhiều người chơi mai hơn.

Những mẫu mai được trưng bán tại chợ hoa xuân TP Huế năm nay khá đa dạng về mẫu mã và giá cả.

Năm nay chủ vườn Bùi Xuân Công (xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) mang 15 gốc mai có tuổi đời từ 20 đến gần 100 tuổi, bày bán tại công viên Trần Phú (TP Hà Tĩnh). Gốc cây có giá trị cao nhất của ông Công là cây mai Huế hơn 70 tuổi, được chào bán với giá 300 triệu đồng.

Cây mai có vỏ sần sùi, hình dáng độc lạ, đường kính 30cm, cao khoảng 4m. “Cây mai được tôi chăm sóc gần 10 năm, có thế cổ quái, 4 nhánh hướng lên trời. Đây là dòng mai Huế, hoa có 5 cánh, khi bung nở có màu vàng đẹp mắt, thu hút rất nhiều ong bướm. Hiện có nhiều người đã trả giá nhưng tôi chưa thấy phù hợp”, ông Công nói.

Gần chậu mai trên là cây mai có thế trực, đế Rồng, hình quái thú với "tay, chân" vươn ra, được ông Công chào bán giá 130 triệu đồng. Cây mai này có tuổi đời gần 40 năm. Những ngày sát Tết, hoa vẫn nở rất đều, đẹp. Theo những người chơi cây cảnh lâu năm thì cây mai này có thể bung nở đến tận rằm tháng Giêng.

Năm nay, thị trường cây cảnh tại Hà Tĩnh cũng xuất hiện thêm loại cây cảnh mới đó là nhất chi mai (mai đá), tạo ấn tượng với nhiều người.

Nhất chi mai mang vẻ lạ mắt khi toàn thân phủ một lớp rong rêu. Hoa của nhất chi mai rất nhiều và dày, khi nở hoa có màu hồng đẹp mắt. Hiện tại giá bán của mỗi gốc nhất chi mai dao động từ 4 triệu đến 30 triệu đồng.

Nằm “chễm chệ” tại trung tâm TP Hà Tĩnh, 3 cây hoàng mai Huế khiến người đi đường phải "lác mắt" ngắm nhìn. Những gốc mai này có tuổi đời từ 35 đến 45 năm, được chủ nhân vận chuyển từ tỉnh Thừa Thiên - Huế ra Hà Tĩnh chưng bán.

Chủ nhân 3 gốc hoàng mai Huế nói rằng, hoàng mai được xem là cây cảnh "đặc sản" của xứ Huế, còn được gọi là lạp mai (lạp là sáp ong, được ví với màu vàng tươi nhuận của hoa mai). “Hoa có 5 cánh, hương thơm nhè nhẹ, tinh khiết rất riêng. Cây giá trị nhất thoát thân 1m, toà cân tứ phía, tay cành uốn lắc cổ quái, được những nghệ nhân xứ Huế chăm sóc từ rất lâu”, vị này cho hay.

Ông Bùi Tiến (một người có tiếng trong giới cây cảnh ở Hà Tĩnh) cho rằng đây là dòng mai tiến vua, ngự vườn thượng uyển rất hiếm gặp, chỉ duy nhất dòng mai này hoa có mùi thơm, 5 cánh đối xứng theo phong thủy là Sinh. Quý nhất ở cụ mai này là vanh gốc hơn 70cm, tay cành lắc cổ quái, tán (toà) tròn...

Hiện búp và lá non cũng đã bung nở. Những gốc mai này đang chờ chủ nhân xứng tầm rước về chưng Tết. Giá cây hoàng mai Huế được rao bán từ 100 triệu đến 300 triệu đồng.

TRỌNG TÙNG- NGUYỄN VƯƠNG
Nguồn: Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo