Kinh doanh

Hội doanh nghiệp Việt tại Bỉ và Luxembourg: Cầu nối với quê hương

Cập nhật lúc 02-03-2010 07:30:38 (GMT+1)
Đông đảo doanh nhân đã tham dự lễ ra mắt BEVILUX.

 

Chính thức ra mắt tháng 2/2010, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg (BEVILUX) hy vọng sẽ là nơi kết nối cả nghìn doanh nhân người Việt trên khắp châu Âu, chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh và đầu tư không chỉ về trong nước mà còn mở rộng ra các khu vực khác.


Những ngày đầu tháng 3, BEVILUX đang nỗ lực chuẩn bị đón đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang thăm Bỉ với hy vọng hoạt động kết nối đầu tiên sau khi được thành lập sẽ mang lại các kết quả tích cực.

“Hãy đoàn kết lại”

Giám đốc công ty Incomfish Europe Phan Ngọc Lân, Chủ tịch Hội cho biết, đây chuyến thăm của các doanh nghiệp Việt Nam đến Bỉ sẽ là một dịp rất tốt để doanh nghiệp hai bên trao đổi thông tin và cách thức hợp tác với nhau trong khi “việc thành lập Hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và lớn, trong và ngoài nước cùng gặp gỡ”. “Qua mấy chục năm lăn lộn trên xứ người đơn thương độc mã, chúng tôi thấm thía những khó khăn của thương trường và hiểu được rằng, đã đến lúc, các doanh nhân Việt kiều phải đoàn kết với nhau thì mới mạnh lên được”, ông Nguyễn Việt Hòa, phó Chủ tịch BEVILUX, cho biết.

Là doanh nhân đã làm về xuất nhập khẩu gần 30 năm tại châu Âu, ông Lân cho rằng, nếu các doanh nghiệp hiểu được ý nghĩa của việc hợp tác, thì cả nghìn doanh nhân tại Bỉ và Luxembourg sẽ hướng tới hợp lực, chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. “Chúng tôi mong muốn Hội sẽ là cầu nối để các thành viên có đầy đủ thông tin về biến động của thị trường, những thay đổi về chính sách tại Bỉ, Luxembourg và Việt Nam để các doanh nghiệp hội viên bố trí sản xuất kinh doanh cho phù hợp. Người Việt mình có đặc điểm là dù ở đâu cũng hướng về quê hương, tình nghĩa nên cũng dễ tập hợp để trước hết là đồng cảm, quen biết lẫn nhau để sau đó cùng nhau nhìn về một hướng”, ông Lân cho biết.

Sự ra đời của BEVILUX, theo Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg Nguyễn Mạnh Dũng, sẽ tạo môi trường hợp tác trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp, doanh nhân, các hiệp hội trong và ngoài nước, từ đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phải xây dựng được thương hiệu Việt

Ông Lân cho rằng, điều quan trọng là khi thành lập hội thì BEVILUX sẽ còn là cầu nối hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong nước, trao đổi thông tin về nhu cầu thị trường, cách thức kinh doanh ngoài nước. Mặc dù có thể các doanh nghiệp Việt Nam không cần doanh nghiệp Việt kiều để xuất khẩu, nhưng nếu lợi dụng sự hiểu biết của họ sau nhiều năm lặn lộn tại châu Âu thì sẽ rút gọn được thời gian thâm nhập thị trường. Xuất khẩu Việt Nam mặc dù tăng nhưng vẫn là dạng xuất khẩu nguyên liệu thô. “Để hàng hóa Việt Nam có giá trị cao tại thị trường châu Âu thì điều quan trọng nhất là phải xây dựng được thương hiệu hàng Việt Nam, thể hiện rõ bản sắc và nền văn hóa Việt Nam, ông Lân nhấn mạnh, “điều này cần có sự hợp tác về sức mạnh và sự hiểu biết giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước”.

Ông Lê Văn Phú, hội viên BEVILUX, một nhà doanh nghiệp nhỏ chuyên xuất khẩu về giày da từ Việt Nam và Trung Quốc sang Bỉ cho biết, “qua hơn chục năm làm về xuất khẩu, tôi thấy một điểm yếu lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam là chưa cầu thị như doanh nghiệp Trung Quốc. Chẳng hạn như khi đi làm việc, doanh nghiệp Trung Quốc không phân biệt khách hàng lớn nhỏ, ai họ cũng đón tiếp niềm nở, trong khi một số doanh nghiệp Việt Nam thì chỉ muốn hợp tác với các doanh nghiệp tương đương với vị thế của họ, lớn thì thích chơi với lớn, nhỏ thì thích chơi với nhỏ”. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng không nhìn ra thế mạnh của doanh nghiệp Việt kiều ở chỗ họ có sự hiểu biết rất sâu sắc về nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng ở đất nước họ đang sống.

Hương Giang (Bỉ)
Theo ĐVO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo