Kinh doanh

Hạt hướng dương Trung Quốc ngập tràn chợ Việt: Cảnh giác với hóa chất rang gây độc

Cập nhật lúc 13-01-2018 14:24:27 (GMT+1)
Ảnh cắt từ video của ANTV.

 

Hướng dương là loại hạt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong dịp tết. Trên một số trang thương mại điện tử uy tín, giá của hạt hướng dương cao, dao động từ 70.000 – 100.000 VND/kg.


Tuy nhiên, tại các chợ dân sinh, giá hướng dương chỉ từ 45.000 – 50.000 VND, thậm chí là 30.000 VND/kg.

Tại những gian hàng bán ngũ cốc tại một chợ lớn ở Hà Nội, hạt hướng dương được bán với nhiều mức giá khác nhau và được các chủ hàng khẳng định là sản phẩm được sản xuất trong nước.

Một tiểu thương cho biết: “Giá hướng dương là 60.000 VND/kg, hướng dương được Việt Nam sản xuất. Muốn đóng hướng dương của thương hiệu nào chỉ cần đưa bao bì”.

Tuy nhiên, sau một quá trình khai thác của phóng viên, người bán hàng khẳng định hầu hết hướng dương bán tại thị trường Việt nam là hướng dương Trung Quốc.

“Phần lớn là hướng dương nhập khẩu từ Trung Quốc, Việt Nam chỉ rang. Việt Nam trồng được ít hướng dương”.

Tại 1 cơ sở sản xuất hướng dương, có hàng trăm bao hướng dương, trên nhãn mác đều có ghi chữ Trung Quốc.

Chủ cơ sở cho biết: “Sắp đến Tết, hàng Tàu nhập về nhiều. Hướng dương được rang bằng máy”.

Để bảo quản hướng dương, giữ được độ giòn thơm sau khi rang, người sản xuất thường sử dụng phèn để rang, hạt hương dương thành phẩm giữ được lâu hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Tân cho biết: “Chế biến hạt hướng dương thường sử dụng phèn, tăng độ giòn, tránh ỉu. Trong phèn hóa học có nhôm sunfat, kali gây độc, suy giảm trí tuệ, thể lực, trí nhớ”.

Hạt hướng dương có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên muốn sử dụng hạt hướng dương an toàn, người dân nên chọn những sản phẩm của những cơ sở sản xuất uy tín hoặc tự chế biến tại nhà.

Nguồn: Trí thức trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo