Kinh doanh

Hàng Trung Quốc đội lốt Việt: Người Việt tự hại nhau

Cập nhật lúc 27-02-2017 02:17:56 (GMT+1)
Ông Toàn chia sẻ với báo chí về tình trạng hàng giả, hàng nhái đội lốt hàng thật. Ảnh: PLO

 

Dẫu biết làm ăn gian dối là tự hại nhau, hại nền sản xuất nhưng vì lợi nhuận các chủ kinh doanh, buôn bán vẫn bất chấp tất cả.


Mua hàng Trung Quốc, dán nhãn mác Việt Nam

Ngày 23/2, tại hội thảo công bố kết quả điều tra người tiêu dùng Việt Nam 2016 và tham vấn cho bộ tiêu chuẩn tự nguyện về chất lượng thực phẩm, ông Nguyễn Bá Toàn, Giám đốc Công ty TNHH Đặc sản Việt Nam đã bày tỏ lo ngại trước tình trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng xuất hiện nhiều.

Ông Toàn chia sẻ, tại Việt Nam, bất cứ sản phẩm nào xây dựng được thương hiệu là ngay lập tức sẽ xuất hiện hàng giả, hàng nhái.

Tình trạng này làm đau đầu các doanh nghiệp làm ăn chân chính trong nước khi các doanh nghiệp này phải mất rất lâu mới tạo ra được thương hiệu gắn với tên mình. Tuy nhiên khi có chút tiếng tăm thì lại bị “nẫng tay trên” bởi hàng giả, hàng nhái.

Ông Toàn kể lại câu chuyện thực tế mà chính ông và thương hiệu cá kho làng Vũ Đại  gặp phải khi bị các doanh nghiệp làm ăn thiếu chân chính lừa gạt.

Ông Toàn tâm sự, có lần doanh nghiệp của ông bị một số cá nhân lợi dụng uy tín của công ty mình để bán hàng bằng cách tự nhận là có chung nơi sản xuất với doanh nghiệp của ông. Điều này cũng ảnh hưởng lớn đến uy tín của công ty Đặc sản Việt Nam.

Trong khi đó, chuyên gia thị trường Trương Cung Nghĩa lại chỉ ra một thực trạng khác, đó là nhiều doanh nghiệp không sản xuất mà chỉ mua sản phẩm, hàng hóa Trung Quốc... rồi dán nhãn Việt Nam mang ra thị trường.

Ông Nghĩa thừa nhận, tình trạng trên đang khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang và lo lắng.

Thậm chí ông Nghĩa còn nêu ra một hiện tượng đáng buồn khá, đó là nhiều hộ gia đình trồng cấy phun một hàm lượng lớn thuốc trừ sâu, thuốc làm bóng vỏ, chất kích thích rồi đem ra thị trường tiêu thụ. Nhưng họ lại trồng riêng một diện tích trái cây khác để ăn.

“Như vậy thì làm sao mà người tiêu dùng dám tin tưởng vào hàng hóa”, ông Nghĩa  đặt vấn đề.

Người Việt tự hại hàng Việt

Đây không phải là lần đầu tiên các doanh nghiệp và chuyên gia lên tiếng về tình trạng hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

Từng trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội đau lòng khi nhắc đến việc hàng tiêu dùng Việt Nam từ tăm tre, bông tai đến quần áo, hàng nông sản... đều bị Trung Quốc làm giả.

Ông Phú cho rằng, Việt Nam đã mở toang cửa quá, không kiểm soát ở biên giới mà kiểm soát ở khâu bán lẻ, tức là kiểm soát từ ngọn chứ không phải từ gốc.

“Đừng trách người dân Việt Nam ham rẻ. Vì nghèo nên người ta phải ham rẻ và có thể 10 năm nữa người ta mới ung thư, còn trước mắt chưa chết ai nên người dân vẫn cứ dùng hàng Trung Quốc. Lương công nhân 3 triệu đồng, thậm chí còn nợ lương, Tết còn phải tung hàng chục nghìn tấn gạo cứu đói, rồi thưởng Tết bằng gạch, quần đùi, tất... thì làm sao người ta không mua hàng Trung Quốc cho được? 

Từ trước tới nay người dân Việt Nam đã được cảnh báo nhiều về chất lượng hàng Trung Quốc nhưng đã nghèo thì cảnh báo vẫn chỉ là cảnh báo còn mua thì người ta vẫn cứ mua”, ông Phú dẫn chứng.

Hang Trung Quoc doi lot Viet: Nguoi Viet tu hai nhau

Hàng hóa Trung Quốc len lỏi khắp các ngóc ngách đời sống kinh tế của người dân

Hệ quả của tình trạng đội lốt này, theo ông Phú, đó là hàng trong nước sẽ “chết”, Nhà nước thất thu ngân sách. Thậm chí không loại trừ khả năng hàng Trung Quốc trà trộn vào hàng Việt Nam xuất khẩu đi nước ngoài.

Cũng bàn về tình trạng này, một chuyên gia (đề nghị giấu tên) thẳng thắn cho rằng, câu chuyện hàng sản xuất ở Trung Quốc nhưng nhãn mác ghi “made in Vietnam” chính là gian lận thương mại. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là do người Việt Nam hại nhau chứ chưa chắc người Trung Quốc đã lừa được.

“Phần lớn là do các nhà kinh doanh thương mại Việt Nam chủ động sang Trung Quốc đặt hàng, rồi dán nhãn hàng Việt Nam đi đường tiểu ngạch nhập lại vào nội địa để ăn chênh lệch giá. Như vậy ở đây chính là người Việt đang làm hại người Việt và phải tự trách mình đầu tiên.

Không trách được Trung Quốc khi xảy ra tình trạng này mà chính người Việt phải trách mình. Doanh nghiệp Việt làm ăn vô đạo đức, cơ quan quản lý làm không chặt dẫn đến sản xuất trong nước bị phá hoại”, vị chuyên gia chỉ rõ.

Một vấn đề khác được vị chuyên gia nhắc đến, đó là tình trạng vì lợi nhuận, nhiều chủ cơ sở kinh doanh sẵn sàng đầu độc nhau, sử dụng các hóa chất độc hại, tạo ra nhiều nguy cơ và hệ lụy nghiêm trọng trong xã hội.

“Tình trạng thực phẩm bẩn độc đang lan tràn và đang ở mức đáng báo động. Chưa bao giờ đường từ dạ dày đến nghĩa địa lại gần như bây giờ khi các chủ cửa hàng kinh doanh gian dối”, vị chuyên gia nói.

Nguồn: Hoàng Hà/baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo