Kinh doanh

Dubai bơm 6,2 tỷ vào con nợ Dubai World

Cập nhật lúc 08-02-2010 06:11:10 (GMT+1)

 

Dubai hôm Chủ Nhật vừa bơm 6,2 tỷ USD vào Dubai World đang chuẩn bị bơm thêm tiền vào tổ hợp doanh nghiệp gây ra tình trạng bất ổn trên thị trường toàn cầu vào cuối năm ngoái.


Vào cuối tháng 2/2009, Quỹ Hỗ trợ Tài chính Dubai (DFSF ) đã hướng đến các tập đoàn nợ nần của nhà nước. Người phát ngôn của chính phủ cho hay, quỹ này đã phân bổ trên 6,2 tỷ USD vào tập đoàn Dubai World trong 12 tháng qua.

“DFSF sẵn sàng bơm tiền vào công ty như đã thông báo hồi tháng 12, khi chính phủ trao 4,1 tỷ USD để trang trải các khoản trái phiếu đã đến kỳ thanh toán của Nakheel, công ty con của Dubai World.

Dubai có khả năng sẽ cứu Nakheel khỏi bờ vực phá sản nhờ nước láng giềng Abu Dhabi. Gói viện trợ tài chính của nước này dành cho Dubai trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã lên đến 10 tỷ USD.

Ngân hàng Trung ương của Các Tiểu Vương quốc Ả-rập dưới sự hỗ trợ của Abu Dhabi cũng trả thêm 10 triệu USD vào cuối tháng Hai.

Mặc dù Dubai World thuộc quyền sở hữu của chính phủ, song người phát ngôn của chính phủ nhấn mạnh các quỹ được mở rộng đều trên nền tảng thương mại.

“Khoản tiền này đã được trao cho DFSF theo các điều kiện thương mại hợp lý và DFSF cũng nỗ lực theo đuổi những khoản tiền này trên cơ sở thương mại”, người phát ngôn cho biết và không tiết lộ tỷ lệ lãi suất.

“Các quỹ này sẽ dùng cho một số việc khác như vốn hoạt động và lãi suất cho các chủ tín dụng”.

Cuối tháng 12/2009, Dubai World bắt đầu đàm phán với các chủ nợ nhằm cấu trúc khoảng 22 tỷ USD tiền nợ. Cho đến nay, không một thỏa thuận nào được thông báo.

“DFSF và công ty đang hoạt động theo các nguyên tắc được quốc tế công nhận nhằm đảm bảo sự công bằng cho tất cả các chủ nợ”.

DFSF và Dubai World “cam kết sẽ kết thúc kế hoạch tái cơ cấu”.

Cuối tháng 11 năm ngoái, Dubai đã lên tiếng kêu gọi nhiều thị trường tài chính thế giới đóng băng các khoản thanh toán cho Dubai World ít nhất sáu tháng để cấu trúc lại tập đoàn.

Thông báo này làm dấy lên lo ngại nợ bùng nổ ở thành quốc này. Ước tính nợ của nước này lên đến khoảng 80-100 tỷ USD, mặc dù một số báo cáo cho biết con số này có thể lên đến 170 tỷ Mỹ kim.

Hùng Minh                                                                                                            
 Theo AFP/vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo