Kinh doanh

Doanh nghiệp thưởng Tết cho nhân viên bằng… thuốc trừ sâu

Cập nhật lúc 05-02-2018 14:58:05 (GMT+1)
Nông dân huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang phun thuốc trừ sâu. (Hình: Tuổi Trẻ)

 

Chuyện khó tin nhưng có thật này được chính báo Lao Động hôm 4 Tháng Hai, 2018 ghi lại từ lời xác nhận của ông Vũ Quang Thọ, viện trưởng Viện Công Nhân Công Đoàn, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam.


Ông Thọ nói trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, có những doanh nghiệp “thưởng thuốc trừ sâu, phân bón… là sản phẩm của doanh nghiệp cho nhân viên.”

Năm nay, truyền thông Việt Nam tiếp tục ghi nhận khoảng cách bi hài trong chuyện thưởng tết của doanh nghiệp: Mức thưởng cao nhất cho một cá nhân đạt 1.5 tỷ đồng ($65,850) “thuộc về một ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài tại Sài Gòn” trong lúc mức thấp nhất vỏn vẹn… 30,000 đồng ($1.3)/người “tại doanh nghiệp nhỏ và vừa, và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình và Bình Dương.”

Các con số nêu trên được cáo báo dẫn nguồn từ thông tin tổng hợp về mức lương và thưởng tết năm 2018 do Bộ Lao Động-Thương Binh và Xã Hội công bố.

Hồi Tết năm 2014, công luận cũng bàn tái chuyện một công ty ở Sài Gòn quyết định thưởng cho mỗi nhân viên… một thùng tương ớt ăn Tết, riêng quản lý sẽ được nhận hai thùng.

Báo Trí Thức Trẻ ghi nhận dịp Tết Mậu Tuất, nhân viên ngành ngân hàng được hứa hẹn thưởng Tết “đậm” do lợi nhuận vượt hàng trăm tỷ đồng so với kế hoạch kinh doanh, cụ thể là các Ngân Hàng Sacombank, SHB, Vietcombank, VPBank, TPBank. Tờ báo còn cho hay, bình quân mỗi nhân viên Ngân Hàng VPBank dịp Tết năm ngoái nhận thưởng 3-4 tháng lương, thậm chí có người nhận được mức thưởng 8-9 tháng.

Báo Sài Gòn Giải Phóng hôm 4 Tháng Hai cho hay, sáng 3 Tháng Hai, hơn 150 công nhân thuộc Công Ty Cổ Phần Ting Ray (có vốn đầu tư của Đài Loan, đóng tại Khu Công Nghiệp Mỹ Xuân A2 ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã ngưng việc tập thể “vì thưởng tết quá thấp.”

Theo Luật Lao Động Việt Nam, thưởng tết là khoản chi không nằm trong quy định bắt buộc đối với chủ doanh nghiệp nhưng truyền thông Việt Nam ghi nhận đó là “mong muốn và quyền lợi bất thành văn của người lao động sau một năm lao động.”

Báo điện tử VTC News mới đây đăng tải ý kiến của nhà báo Phạm Trung Tuyến: “Thưởng tết thực ra là một phần thưởng rất vô lối bởi nó chỉ đơn giản là đến dịp thì thưởng, và thường là cào bằng, ai cũng được thưởng, dù mức độ khác nhau. Phần thưởng kiểu đó, khiến người ta ham hố nhiều hơn thay vì thúc đẩy người ta trở nên xứng đáng hơn. Thưởng tết là niềm vui của người này nhưng cũng đôi khi là bi kịch của người khác. Nhưng không bỏ được, khi mỗi năm Tết đến, khắp nơi xôn xao những thông tin xung quanh chuyện thưởng tết. Những thông tin ấy đã biến việc thưởng tết thành một cuộc đua không có giải thưởng mà tất cả tay đua đều chạy đến hụt hơi.” 

Nguồn: T.K./Người Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo