Bình tĩnh với những cuộc gọi hăm dọa của công chức sở thuế Séc
![]() |
Ảnh: Milan Malíček, Právo |
Nhiều luật sư và chuyên viên thuế cảnh báo về thực trạng, khi các công chức thuế bắt đầu dùng, có thể nói là thủ đoạn tâm lý, để dọa cả những công ty làm ăn nghiêm túc lương thiện, rằng nếu như đối tác cung cấp của họ thiếu nợ thuế DPH thì sẽ phải trả thay.
Phát ngôn viên Tổng cục Thuế Petra Petlachová khẳng định những cuộc gọi như vậy là không chính thức, nhưng các công chức có ghi biên bản về những cuộc gọi này và được đưa vào hồ sơ nếu đi tới giai đoạn xử lý hành chính.
“Trong thời gian gần đây, các sở thuế tích cực áp dụng điều 109 trong luật về thuế giá trị gia tăng, gọi là Trách nhiệm của người nhận các giao dịch chịu thuế. Sở thuế gọi tới công ty với thông báo, là nhà cung cấp của họ không khai hay không trả thuế DPH và họ đã biệt liệt vào vị thế có thể là người bảo lãnh,” nữ luật sư Bohdana Klimšová từ văn phòng luật BNT lưu ý.
Đây có thể coi là ví dụ điển hình đẩy trách nhiệm giám sát thu thuế DPH và gây sức ép lên người kinh doanh muốn hoạt động bình thường. Theo Tổng cục Thuế, đó là biện pháp hoàn toàn bình thường. “Nếu người kinh doanh nhận hàng của (nhà cung cấp) không đáng tin cậy và thuế DPH không được trả, thì theo luật người nhận hàng trở thành bảo lãnh và sở thuế đòi nợ thuế bằng hình thức yêu cầu,” Petra Petlachová giải thích.
Nhưng theo nữ luật sư Bohdana Klimšová, thì chỉ ra trước tòa án mới có thể thấy, là liệu các công chức thuế có phiêu lưu hay không. Jiří Žežulka- một trong những người sáng lập ra lực lượng chống gian lận thuế nổi tiếng Kobra- khuyên người kinh doanh không cần để tâm đến những cuộc gọi như vậy, mà ngay lập tức yêu cầu sở thuế gửi thông báo qua đường chính thức, như bưu điện hay hộp dữ liệu điện tử. “Người kinh doanh không phải quan tâm đến những cuộc điện thoại như vậy. Bởi trên điện thoại ai cũng có thể giả danh từ sở thuế. Tôi khuyên mọi người bao giờ cũng yêu cầu sở thuế cung cấp thông tin bằng văn bản chính thức,” Jiří Žežulka, hiện nay đang làm việc cho công ty cố vấn Apogeu, khuyên các công ty.
Mặc dù vậy Jiří Žežulka cũng khuyên người kinh doanh lựa chọn thận trọng đối tác làm ăn, bởi xác suất người kinh doanh lương thiện gặp phải đối tác đóng thuế DPH không tin cậy và phải trả thuế thay cho đối tác đó, là rất cao.
David Nguyen- Právo©Vietinfo