Kinh doanh

Bảo hiểm xã hội Séc sẽ minh bạch hơn

Cập nhật lúc 15-08-2016 20:04:40 (GMT+1)
Michaela Marksová. Ảnh: Internet

 

 Bà bộ trưởng Lao động và các vấn đề xã hội Michaela Marksová (ČSSD) chuẩn bị trình chính phủ đề xuất, để sao cho các cá nhân khinh doanh tự lập (OSVČ) khi đóng tạm ứng bảo hiểm xã hội hàng tháng phần nào rõ ràng minh bạch hơn. Sẽ gần gũi với lịch trình mà hiện nay các OSVČ đóng tạm ứng bảo hiểm y tế. Điểm mới này nếu được chính phủ phê chuẩn sẽ bắt đầu có hiệu lực, chậm nhất là đến giữa năm 2018.


“Với những người kinh doanh tự lập đơn giản hóa đóng tạm ứng bảo hiểm xã hội và đồng thời minh bạch dể hiểu với từng khoản thanh toán, là một trong những đòi hỏi được nói đến nhiều nhất,” phát ngôn viên bộ Lao động Petr Habáň nói.

Hiện nay, OSVČ đóng bảo hiểm xã hội cho tháng đã qua- ví dụ khoản tạm ứng cho tháng Chín thì phải kịp nộp trong thời gian từ ngày 01 đến 20 tháng Mười. Theo qui tắc mới thì tháng nào sẽ đóng cho tháng đó- từ ngày đầu cho tới ngày cuối cùng.

Còn bảo hiểm y tế hiện nay theo hình thức tháng nào đóng tạm ứng cho tháng đó, và thời hạn còn được kéo dào thêm tám ngày của tháng kế tiếp.

Bộ Lao động cũng đề nghị giảm mức phạt do đóng bảo hiểm chậm. Trong văn bản đề xuất viết: “Lãi xuất sẽ không bị tính trong trường hợp, tạm ứng được đóng đến cuối tháng kế tiếp của tháng mà lẽ ra phải nộp.”

Hiện tại, người kinh doanh độc lập thường phải bận tâm theo dõi thời hạn phải đóng bảo hiểm xã hội và cả thời hạn nộp bảo hiểm y tế. Ngoài ra còn phải nhớ gửi tạm ứng thuế thu nhập.

Thay đổi vặt vãnh từ bộ Lao động này mặc dù vậy cũng được Hiệp hội các công ty vừa và nhỏ hoan nghênh. Nhưng bà Pavla Břečková phó chủ tịch Hiệp hội nêu hàng loạt vấn đề mà nếu chính phủ sửa đổi sẽ làm người kinh doanh hài lòng hơn. Muốn thống nhất hóa hoàn toàn các khoản đóng góp nghĩa vụ, giảm thiểu tối đa đủ loại định mức và ngoại lệ và chủ yếu là đóng tiền tạm ứng chỉ ở một nơi và nếu được thì qua đường điện tử. “Tình hình hiện nay rất hỗn độn, mỗi cơ quan có trang website riêng khác nhau, và còn “ẩn giấu” thông tin với nhiều cấp độ,” Pavla Břečková chỉ trích.

Thế nhưng những yêu cầu tưởng chừng như đơn này không thể thực hiện ngày một ngày hai, bởi còn phải sửa chữa bổ xung nhiều bộ luật liên quan. Theo pháp ngôn viên bộ Tài chính Kateřina Vaidišová, thì phải đến cuối năm 2017 mới có thể trình dự thảo sửa đổi luật về thuế thu nhập, và hệ thống thích ứng liên quan để có thể nộp các khoản đóng góp nghĩa vụ “một chỗ một lần” phải tới cuối năm 2019 mới có thể hoàn thiện. Và có kịp thời hạn này hay không lại còn phụ thuộc vào quyết tâm ý chí của chính phủ tương lai.

David Nguyen

Nguồn: Tuantinmoi.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo