Kinh doanh

8 phương pháp tiết kiệm tiền để chi tiêu hiệu quả

Cập nhật lúc 26-08-2019 09:56:09 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Nhiều người thường phàn nàn rằng vì sao đến tuổi 30 vẫn không có đồng dư trong tài khoản. Và 8 phương pháp tiết kiệm tiền mà người giàu vẫn thường dùng dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn thấy mình đang sai lầm ở đâu.


Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể khi vẫn còn trẻ. Vì nhiều người dưới 30 tuổi cũng đã làm được điều như thế. Một số người đã thành thật rằng họ may mắn được sinh ra trong một gia đình giàu có nên đã giúp đỡ họ, nhưng nhiều người cũng đã tự mình tiết kiệm được số tiền đáng mơ ước. Không phải ai cũng làm được điều này. Và điều gì đã giúp họ làm được điều đó?

1. Sống với bố mẹ

Ngày càng có nhiều người thích sống với bố mẹ, thậm chí sau 30 tuổi - đây là xu hướng trên toàn thế giới. Rất nhiều tiền người trẻ phí phạm vào việc thuê nhà đôi khi chiếm 1/3 hoặc thậm chí 1/2 mức lương hàng tháng. Tất nhiên, không phải ai cũng muốn sống cùng bố mẹ, vì vậy trong trường hợp này, bạn có thể chia tiền thuê nhà với bạn bè, họ hàng xa chẳng hạn. Mọi người thường không nhận ra việc mình tiết kiệm được bao nhiêu khi sống cùng bố mẹ. Nhưng đó là một con số không nhỏ, chắc chắn là như thế.

2. Chuyển tự động vào tài khoản tiết kiệm vào ngày bạn nhận được tiền lương của mình

 

Trung tâm nghiên cứu Superjob đã thực hiện một cuộc khảo sát và nhận thấy khoảng 40% mọi người không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào cả. Trên thực tế, việc tiết kiệm tiền không khó và bạn cũng không phải cố gắng sống với rất ít tiền như vẫn tưởng tượng. Tất cả bạn phải làm chỉ là để dành 5-10% tiền lương của bạn ngay khi nhận được tiền lương và kết quả sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy.

3. Đừng vội mua một chiếc xe, đặc biệt là một chiếc đắt tiền

 

Hầu hết mọi người thực sự không cần bất cứ thứ gì ngoài phương tiện giao thông công cộng và xe đạp, xe hơi chỉ là biểu tượng của sự thành công và không có gì hơn thế. Nhưng trong trường hợp một người không có tài chính tốt, họ không nên nghĩ rằng mình sẽ trở nên thành công chỉ vì sở hữu một chiếc xe hơi. Ví dụ, ở Hà Lan, 36% người thích đi xe đạp và số người này đang tăng lên nhanh chóng. Đi làm bằng phương tiện công cộng số tiền trả cho chi phí xe cộ hàng tháng sẽ giảm được hơn một nửa.

4. Đừng mua đồ hiệu

 

Trong thế giới hiện đại, thật buồn cười khi mua những thứ hàng hiệu. Theo thống kê, số người vay tiền từ ngân hàng không ngừng tăng lên. Nhiều người trong số họ mua các thiết bị và xe hơi hợp thời trang và sau đó họ không có gì để ăn. Họ không thể tiết kiệm đủ tiền nếu họ cứ tiêu những khoản tiền điên rồ vào những thứ họ không thực sự cần.

5. Đừng sử dụng cụm từ "Tôi có thể đủ khả năng"

 

Tiêu thụ quá mức là một trong những tệ nạn lớn nhất của xã hội hiện đại. Ngay cả khi một người kiếm đủ tiền, thói quen mua bất cứ thứ gì người này muốn dẫn đến việc không thể tiết kiệm được một số tiền đáng kể. Một số người muốn mua những thứ không cần thiết nhưng độc đáo và thậm chí còn có một thuật ngữ cho hiện tượng này - tên là hiệu ứng snob. Vấn đề chính liên quan đến thói quen chi tiêu hàng ngày. Họ đi ăn, đến nhà hàng, mua thiết bị mới ... Thật dễ dàng để chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được nếu bạn không thể giới hạn bản thân.

6. Thay đổi chuyên môn hoặc nơi làm việc của bạn

Đừng ngại thử một cái gì đó mới khi bạn vẫn còn trẻ. Có một cơ hội và bạn sẽ khám phá ra thứ gì đó sẽ mang lại cho bạn nhiều tiền và niềm vui hơn. Và đừng dành thời gian quý báu của mình ở nơi làm việc nếu sự nghiệp của bạn không phát triển. Có hàng trăm người khác và công ty khác trên thị trường sẽ đánh giá cao kiến thức và kinh nghiệm của bạn.

7. Học nấu ăn

 

Đi ăn ngoài rất tốn kém. Ăn uống thường xuyên không chỉ có hại cho ngân sách của bạn, mà còn có hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, cách rẻ nhất là nấu ăn tại nhà.

8. Đừng đầu tư một cách dễ dàng

 

Không có thứ gọi là dễ dàng và những thứ rủi ro như cờ bạc là những cám dỗ làm mất tất cả tiền của bạn. Ngay cả một thứ có lợi nhuận như thị trường chứng khoán đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và nghiên cứu kỹ lưỡng chứ không đơn giản chỉ là sự may mắn ở đó.

Scorpiot (Theo Brightside)
Nguồn: helino.ttvn.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo