Khoa học công nghệ

Xóa sổ tài khoản Facebook của Bin Laden

Cập nhật lúc 20-04-2010 06:40:14 (GMT+1)
Một số người thích đăng ký tài khoản giả mạo với tên của những người nổi tiếng

 

Một tài khoản Facebook mang tên ‘Osama Bin Laden’ vừa bị đóng cửa cuối tuần trước, sau khi nó đăng tải các bài phát biểu cực đoan được sản xuất bởi tập đoàn truyền thông Al-Sahab của Al-Quaeda.


Trang này được lập ra vào ngày 25/3/2010, gọi Bin Laden là “Hoàng tử của những Chiến binh Thần thánh” và sống trên “những ngọn núi của thế giới” - Bin Laden được tin là đang ẩn náu ở khu vực miền núi trải dài từ Pakistan sang Afghanistan. Chưa được một tháng, nó đã thu hút tới 1.000 fan hâm mộ.

Phát ngôn viên của Facebook cho hay vẫn chưa rõ trang đó được điều hành bởi nhóm thân cận Bin Laden hay những người ủng hộ ở nước ngoài: “Một số người thích đăng ký tài khoản giả mạo với tên của những người nổi tiếng hoặc tai tiếng. Không có bằng chứng nào cho thấy tài khoản này, cũng như hàng chục người dùng khác đang cố gắng tự nhận mình chính là Osama bin Laden, có bất kỳ liên quan nào đến khủng bố, nhưng dù sao chúng tôi cũng đã vô hiệu hóa nó."

Trong những trường hợp nhất định, Facebook sẽ truy theo email đăng ký và địa chỉ IP để cùng làm việc với cảnh sát địa phương cũng như liên bang. Ở đây, phát ngôn viên của Facebook không tiết lộ liệu những người đã đăng ký “hâm mộ” Bin Laden trên trang này có bị theo dõi hay không.

Quỹ Jamestown của Mỹ hồi đầu năm nay vừa công bố một bản báo cáo có tên “Al-Quaeda chiếm lĩnh Facebook”, trong trong đó thông báo rằng:

"Trong tháng 12/2008, thành viên của diễn đàn Hồi giáo trực tuyến Al-Faloja đã kêu gọi những người ủng hộ Al Qaeda ‘xâm lược' Facebook bằng cách tạo ra các nhóm sở thích, truyền bá thông điệp của tổ chức vũ trang Hồi giáo cực đoan Salafi-Jihadi.”

"Chiến dịch này dường như đã thu lại kết quả ngay lập tức. Theo các giới chức Pakistan, 5 thanh niên Hồi giáo người Mỹ bị bắt tại Pakistan cuối tháng 12/2008 đã được tuyển trực tuyến thông qua Facebook và Youtube, sau khi họ đã sử dụng những trang web này để tiếp cận với các nhóm như của tổ chức khủng bố Lashkar-e –Taiba”.

Bin Laden được đưa vào danh sách truy nã của FBI kể từ tháng 6/1999. Chính phủ Mỹ treo giải thưởng lên đến 27 triệu USD cho những ai đưa ra được manh mối giúp tóm gọn trùm khủng bố này

Nguyễn Hiền

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo