Khoa học công nghệ

Trung Quốc xây dựng trung tâm siêu máy tính thứ ba

Cập nhật lúc 29-11-2010 18:27:04 (GMT+1)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Ngày 28/11, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết nước này bắt đầu triển khai việc xây dựng Trung tâm Siêu máy tính quốc gia (NSCC) thứ ba tại Tỉnh Hồ Nam, bên cạnh hai NSCC đã được xây dựng trước đó tại Thiên Tân và Thâm Quyến.


Đây dự kiến sẽ là nơi lắp đặt chiếc siêu máy tính Tianhe-1A nhanh nhất thế giới.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Du Zhanyuan cho biết NSCC ở Hồ Nam là trung tâm siêu máy tính thứ 9 của thế giới, điều khiển những chiếc máy tính có khả năng thực hiện từ 10 petaflop/s, tức hơn 10 triệu tỷ phép tính một giây, dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2011.

Đầu tháng 11/2010, chiếc siêu máy tính Tianhe-1A tại NSCC ở Thiên Tân, có khả năng thực hiện 2,57 petaflop/s, đã được công nhận là chiếc siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Sau khi hoàn thành, siêu máy tính Tianhe-1A tại Hồ Nam sẽ có khả năng cung cấp rất nhiều dịch vụ siêu máy tính như dự báo thời tiết, nghiên cứu khoa học, điều chế thuốc sinh học, thiết kế phim đồ họa và một số chức năng phức tạp khác.

Theo Chủ tịch tỉnh Hồ Nam, Xu Shousheng, việc thiết lập NSCC mới nói trên đã giúp nâng cao trình độ sáng tạo trong lĩnh vực khoa học-kỹ thuật của Tỉnh Hồ Nam, cũng như khu vực trung tâm của Trung Quốc./.


Minh Trang

Nguồn Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo