Khoa học công nghệ

Trung Quốc bí mật cài chip do thám vào server của Amazon và Apple

Cập nhật lúc 05-10-2018 04:19:06 (GMT+1)
(Hình minh họa: Getty Images)

 

Trung Quốc bí mật cài chip do thám vào các máy server (máy chủ) dùng trong các công ty kỹ thuật lớn của Mỹ, kể cả Apple và Amazon.com, theo bài báo đăng tải trên tờ Bloomberg Businessweek sáng Thứ Năm, ngày 4 Tháng Mười.


Bài báo này nói rằng đây là một chiến dịch do thám vô cùng bí mật, kéo dài nhiều năm, nhằm cài chip do thám vào các máy chủ, qua các motherboard (main board, bo mạch chủ) được lắp ráp tại Trung Quốc.

Một trong những công ty có máy server bị cài đặt từng cung cấp dịch vụ điện toán cho các cơ quan trong chính phủ Mỹ, gồm cả các trung tâm lưu trữ dữ kiện của Bộ Quốc Phòng, các chiến hạm Hải Quân Mỹ và cơ quan CIA trong phần vụ điều hành hoạt động phi cơ không người lái (drone).

Cả hai công ty Apple và Amazon, cùng công ty điện toán Super Micro và chính quyền Bắc Kinh đều lên tiếng cho rằng không hề có việc cài đặt chip do thám.

Mức độ trầm trọng của việc thu thập dữ kiện qua các chip do thám không thấy nêu rõ trong bài báo và cũng không có tin tức nào về các cá nhân của người tiêu dùng bị đánh cắp trong vụ này.

Tuy nhiên, bài báo cho hay một cuộc điều tra tối mật của chính phủ Mỹ về vụ này, khởi sự từ năm 2015 và có sự tham dự của FBI, hiện vẫn còn tiếp tục.

Một giới chức chính phủ Mỹ vào sáng Thứ Năm xác nhận với tờ Washington Post rằng, nói chung, những gì nêu lên trong bài báo của Bloomberg Businessweek là chính xác.

Theo Bloomberg Businessweek thì một đơn vị tình báo Trung Quốc, chuyên sử dụng linh kiện điện tử để do thám, đã cài các microchip rất nhỏ lên motherboard của các máy servers do công ty Super Micro chế tạo.

Công ty này có trụ sở chính đặt tại San Jose. Đây là một công ty Mỹ nhưng các motherboards phần lớn được sản xuất ở Trung Quốc.

Bài báo nói cả hai công ty Apple và Amazon khám phá chip do thám vào năm 2015 và thay thế các máy server bị cài đặt.

Công ty Super Micro vào sáng ngày Thứ Năm nói rằng họ không hề hay biết có cuộc điều tra nào về vấn đề này và cũng chưa bao giờ được bất cứ cơ quan nào của chính quyền Mỹ liên lạc về vấn đề này. 

Nguồn: V.Giang/Người Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo