Khoa học công nghệ

Trung Quốc bắt người dùng Internet phải sử dụng tên thật

Cập nhật lúc 08-11-2016 14:04:14 (GMT+1)
Trung Quốc muốn tăng cường kiểm soát thông tin trên Internet. Ảnh minh họa.

 

Chính phủ Trung Quốc đã thông qua các quy định mới về an ninh mạng, đưa ra nhiều quy định nghiêm ngặt, nhằm tăng cường sự kiểm soát của nhà nước với Internet.


Được thông qua đầu tuần này, luật an ninh mạng Trung Quốc yêu cầu người dùng Internet phải để tên thật. Đặc biệt, các dịch vụ nhắn tin tức thì và mạng xã hội bắt buộc thành viên cung cấp và xác nhận đầy đủ thông tin cá nhân, đồng thời công ty quản lý phải chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung trên đó.

Luật mới cũng yêu cầu các cơ quan và doanh nghiệp phải nâng cao bảo mật, mã hóa dữ liệu và lưu trữ thông tin quan trọng trên các máy chủ đặt trong phạm vi biên giới Trung Quốc. Ngoài ra, các công ty còn được yêu cầu báo cáo sự cố an ninh mạng, "hỗ trợ kỹ thuật" cho chính phủ khi cần thiết.

Ngoài nâng cao an ninh quốc gia, Trung Quốc cho biết các quy định mới sẽ tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân, chống các hình thức lừa đảo trực tuyến. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng luật Internet nhằm mục đích quản lý, kiểm soát và ngăn thông tin lọt khỏi lãnh thổ Trung Quốc.

"Chúng tôi tin đây là bước thụt lùi cho sự đổi mới của Trung Quốc và nó không giúp cải thiện tình hình an ninh", James Zimmerman, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc cho biết. Ông cho rằng quy định máy chủ lưu trữ phải đặt ở Trung Quốc sẽ cản trở thương mại và đổi mới cho cả công ty nội địa và nước ngoài. Đồng thời việc chia sẻ dữ liệu không cần thiết sẽ làm suy yếu an ninh, nguy cơ lộ thông tin cá nhân.

Hơn 40 nhóm doanh nghiệp từ Mỹ, châu Âu và châu Á đã kiến nghị Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thực hiện đổi mới các quy định liên quan đến kiểm duyệt Internet. Trong khi đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án luật mới, mô tả nó như các biện pháp "hà khắc" vi phạm quyền tự do ngôn luận và quyền riêng tư của con người.

Nhiều công ty nước ngoài cho rằng môi trường kinh doanh tại quốc gia đông dân nhất thế giới xấu đi. Chính phủ Trung Quốc hứa hẹn cải thiện nền kinh tế mở cửa, song vẫn hậu thuẫn các doanh nghiệp trong nước. Trung Quốc hiện cấm các nền tảng phổ biến trên thế giới như Google, Facebook hay Twitter.

Nguồn: Bảo Anh/ Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo