Khoa học công nghệ

Trạm vũ trụ của Trung Quốc mất kiểm soát và sắp lao xuống Trái Đất

Cập nhật lúc 09-08-2017 11:13:51 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Sau khi ngừng hoạt động vào ngày 16/03/2016, trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc đang mất dần độ cao và sẽ rơi xuống Trái Đất trong vài tháng tới, cụ thể là khoảng tháng 1/2018, Space.comhôm 5/8 đưa tin.


Thông tin trên được Văn phòng Liên Hiệp Quốc về các vấn đề không gian (UNOOSA) phát đi dựa trên một thông cáo từ Cơ quan hàng không vũ trụ Trung Quốc về việc sẽ tìm cách tái kiểm soát trạm vũ trụ đầu tiên của nước này trong tám tháng tới để đảm bảo việc hồi quyển diễn ra an toàn.

Thiên Cung 1 chuẩn bị kết nối với tàu vũ trụ Thần Châu 9 trên quỹ đạo năm 2012 (Ảnh: Internet)

Trạm Thiên Cung 1 được phóng vào quỹ đạo từ tháng 9/2011, từng đón hai phi hành gia Trung Quốc và một tàu vũ trụ không người lái. Trong suốt thời gian hoạt động, Trung Quốc định kỳ kích hoạt động cơ đẩy để giúp trạm giữ độ cao trên quỹ đạo.

Tuy nhiên, sau khi rơi vào tình trạng mất kiểm soát hồi tháng 3 năm ngoái, trọng lực khiến quỹ đạo trạm hạ thấp khoảng 160 m mỗi ngày. Hiện tại, theo thông báo từ phía Trung Quốc, trạm đã mất 400 km độ cao và hiện chỉ còn cách mặt đất 349 km.

Hiện Thiên Cung 1 đang rơi với tốc độ 160 mét mỗi ngày (Ảnh: Internet)

Cũng theo thông cáo từ UNOOSA, với tốc độ hạ thấp hiện nay, việc Thiên Cung 1 rơi xuống Trái Đất là điều chắc chắn xảy ra. Các chuyên gia dự đoán thời điểm trạm rơi nằm trong khoảng từ tháng 10/2017 đến tháng 4/2018. Khả năng cao nhất trạm sẽ rơi vào tháng 1/2018.

Vị trí tiếp đất của Thiên Cung 1 sẽ nằm trong khoảng 43 độ vĩ bắc đến 43 độ vĩ nam, giữa phía bắc Ý đến phía nam New Zealand. Các mảnh vỡ được cho là sẽ bốc cháy hết khi xuyên qua bầu khí quyển và do đó xác suất gây nguy hiểm cho hoạt động hàng không, con người và cơ sở hạ tầng mặt đất là rất thấp.

“Tuy nhiên, khả năng có thể tồn dư chất ăn mòn mạnh và độc hại hydrazine trên các mảnh vỡ sau quá trình hồi quyển. Vì sự an toàn của bạn, đừng chạm vào bất kỳ mảnh vỡ nào mà bạn có thể tìm thấy trên mặt đất cũng như hít khí mà nó có thể phát ra” – Aerospace Corporation cho biết.

Các mảnh vỡ sẽ không gây tổn thất cho mặt đất nhưng cần cẩn trọng với chất ăn mòn hydrazine có thể còn sót lại (Ảnh: Internet)

Mặc dù Thiên Cung 1 chỉ nặng hơn 8,5 tấn, nhưng tùy vào thời gian rơi, một số mảnh vụn bốc cháy có thể nhìn rõ trong vài phút khi bay ngang qua bầu trời.

Hiện Trung Quốc còn một trạm vũ trụ nữa mang tên Thiên Cung 2 được phóng lên quỹ đạo hồi tháng 9 năm ngoái. Trạm này có kích thước và trọng lượng tương đương Thiên Cung 1 và vẫn đang hoạt động ổn định.

Nguồn: Hoài Anh/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo