Khoa học công nghệ

TQ có thể buộc người dùng internet khai báo tên thật

Cập nhật lúc 06-05-2010 06:48:49 (GMT+1)
Internet ở Trung Quốc (Reuters)

 

Trung Quốc, một trong những thị trường internet lớn nhất thế giới có thể thiết lập một hệ thống buộc người sử dụng phải khai báo tên thật trước khi đăng các lời bình luận. Trên đây là thông tin do nhật báo tiếng Anh China Daily đưa ra hôm nay, đuợc hãng tin AFP trích dẫn.


Cũng theo tờ báo China Daily, các quản trị viên của các trang web chính yếu tại Trung Quốc cũng đã bị bắt buộc phải đăng ký bằng tên họ thật. Tờ báo này trích lời ông Uông Thần, người đứng đầu Văn phòng Thông tin của Hội đồng Nhà nước cho biết : "Chúng tôi đang tiếp tục cân nhắc về một hệ thống nhận dạng danh tính của những người tham gia các diễn đàn". Ông Uông, cũng đồng thời là nhân vật số hai của Ban Tuyên truyền Đảng Cộng sản Trung Quốc, không cho biết thêm chi tiết.

Hiện nay người sử dụng internet tại Trung Quốc phải đăng ký trước khi tham gia bình luận, nhưng không bị buộc phải khai tên tuổi thật. Đây là lần đầu tiên chế độ Bắc Kinh khẳng định ý muốn chấm dứt tình trạng vô danh này. Từ nhiều năm qua, đây là một chủ đề gây tranh cãi tại Trung Quốc, nơi bị nhiều người tố cáo là vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Internet đã trở thành nơi tập trung các chỉ trích về mặt xã hội và chính trị tại Trung Quốc. Lượng người sử dụng internet ở Trung Quốc hiện cao nhất thế giới, lên đến 400 triệu, tương đương một phần ba dân số nước này. Chính quyền Bắc Kinh hiện vẫn kiểm duyệt gắt gao internet, đặc biệt là các trang web nhạy cảm về chính trị hoặc về tình dục.


Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo