Khoa học công nghệ

Tìm thấy thiên hà lâu đời nhất cho đến nay

Cập nhật lúc 28-01-2023 17:37:14 (GMT+1)
Cận cảnh thiên hà lâu đời nhất được tìm thấy cho đến nay GLASS-z12 do kính thiên văn JWST chụp được. Ảnh: NASA

 

GLASS-z12 trở thành thiên hà lâu đời nhất được các nhà thiên văn tìm thấy cho đến nay với niên đại 367 triệu năm tuổi trước Vụ Nổ Lớn.


Ngày 27-1, hãng tin Sputnik cho biết một nhóm các nhà thiên văn học ở Nhật đã tìm thấy một thiên hà cách trái đất gần 13,5 tỉ năm ánh sáng và xác nhận đây là thiên hà lâu đời nhất được tìm thấy cho đến nay.

Nhóm nhà thiên văn học lần đầu phát hiện thiên hà này bằng kính thiên văn không gian James Webb (JWST). Sử dụng kính thiên văn ALMA (Hệ thống đo đạc lớn phổ miilimet và ngắn hơn), họ đã có thể xác định niên đại của thiên hà mới đã 367 triệu năm tuổi trước Vụ Nổ Lớn (Big Bang).

Kỷ lục trước đó về thiên hà lâu đời nhất được tìm thấy là thiên hà GN-z11, đã hình thành khoảng 400 triệu năm sau Vụ Nổ Lớn.

Nhóm nhà thiên văn học lần đầu phát hiện thiên hà mới, được đặt tên là GHZ2/GLASS-z12, vào tháng 7-2022. Kết quả đã được công bố trong một bài báo khoa học vào tháng 11-2022, song nhóm nhà thiên văn học muốn xác nhận kỹ hơn độ tuổi thực sự của thiên hà này nên đã sử dụng thêm kính thiên văn ALMA.

“Chúng tôi đã thực hiện các kiểm tra chi tiết về những gì chúng tôi quan sát được để xác nhận chắc chắn rằng đây thực sự là một phát hiện đột phá” - ông Tom Bakx, một nhà thiên văn học tại ĐH Nagoya ở Nhật và là một trong những người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

Cận cảnh thiên hà lâu đời nhất được tìm thấy cho đến nay GLASS-z12 do kính thiên văn JWST chụp được. Ảnh: NASA

“Những gì chúng tôi quan sát được nhờ kính thiên văn ALMA đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về sự tồn tại của các thiên hà trong vài trăm triệu năm trước và sau Vụ Nổ Lớn” - ông Jorge Zavala - đồng nghiệp của ông Bakx - nói.

Theo ông, “sức mạnh tổng hợp” giữa 2 loại kính thiên văn JWST và ALMA đã mang lại cho họ “sự tự tin để đi tìm những bí ẩn xa hơn ở các chân trời vũ trụ”.

Nguồn: Khôi Chương/ plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo