Khoa học công nghệ

Tìm thấy các hạt nhựa li ti trong nước uống đóng chai Aqua, Aquafina, Dasani, Evian, Nestle…

Cập nhật lúc 15-03-2018 13:59:26 (GMT+1)

 

Các nhà khoa học vừa đưa ra một kết quả nghiên cứu gây sốc, đó là nước đóng chai của một loạt các thương hiệu hàng đầu thế giới như Aqua, Aquafina, Dasani, Evian, Nestle…đang bị nhiễm các hạt nhựa siêu nhỏ.


Phát hiện trên do Orb Media - một tổ chức truyền thông phi lợi nhuận của Mỹ, công bố ngày 14/3 dựa theo một công trình nghiên cứu của nhóm nhà khoa học quốc tế thực hiện.

Theo trưởng nhóm khoa học, chuyên gia nghiên cứu về hạt nhựa siêu nhỏ của Đại học bang New York, Sherri Mason, các nhà khoa học đi đến kết luận sau khi kiểm nghiệm 250 chai nước của các thương hiệu phổ biến tại chín nước gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Kenya, Liban, Mexico, Thái Lan và Mỹ. Các hãng này bao gồm Aqua, Aquafina, Dasani, Evian, Nestle Pure Life và San Pellegrino.

Các nhà khoa học đã phát hiện trong số đó có đến 93% các mẫu nước có nhiễm các hạt nhựa li ti. Trong đó, chiếm đến 65% thành phần của các hạt nhựa này là polypropylene, nylon và polyethylene terephthalate (PET) đến từ nắp chai và bị nhiễm trong quá trình đóng gói. Nghiên cứu còn phát hiện 65% trong số hạt nhựa li ti này ở dạng mảnh nhỏ, chứ không phải là các sợi nhựa. 

nuoc uong dong chai

Trước đó vào năm 2017, tổ chức Orb Media cũng tổ chức một cuộc nghiên cứu và cho kết quả là 83% mẫu nước máy đều đã bị nhiễm bẩn bởi hạt nhựa. Trong đó nước máy ở Mỹ là cao nhất với tỷ lệ lên đến 94%, rồi sau đó đến Li Băng và Ấn Độ.

Các quốc gia châu Âu bao gồm cả Anh, Đức và Pháp có tỷ lệ ô nhiễm thấp nhất, nhưng cũng vẫn ở mức 72%. Số lượng hạt nhựa trung bình có trong mỗi 500ml nước dao động từ 4,8 ở Mỹ đến 1,9 ở châu Âu.

Một nhà nghiên cứu độc lập người Ailen, tiến sỹ Anne Marie Mahon, hiện đang làm việc tại Viện Công nghệ Galway-Mayo, người từng có phát hiện về ô nhiễm vi sinh trong nước máy được công bố hồi tháng 6/2017, cho hay: Mối quan tâm chính của cô là các hạt nhựa rất nhỏ và nó có thể trở thành nơi trú ngụ cho các hóa chất hoặc các mầm bệnh rất nhỏ trú ẩn.

Cô nói: "Nếu các hạt nhựa đó quá nhỏ đến mức chúng ta không thể đo được, cỡ trong phạm vi nanomet, vậy chúng hoàn toàn có thể xâm nhập vào bên trong cấu trúc của tế bào của mọi cơ quan trong cơ thể người và gây ra những hậu quả không lường".

Dù tác hại của các chất này đối với sức khoẻ con người vẫn chưa được xác định, nhưng các nhà nghiên cứu khẳng định nhựa làm tăng khả năng mắc các chứng bệnh như ung thư tinh trùng, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và chứng tự kỷ ở trẻ em.

Nguồn: SHTT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo