Khoa học công nghệ

Tiểu thuyết do máy tính viết đủ "trình" tranh giải thưởng văn học

Cập nhật lúc 24-03-2016 06:48:38 (GMT+1)
Thế giới đang chứng kiến những bước tiến vượt bậc của AI. (Ảnh: digitaltrends)

 

Trí thông minh nhân tạo đang có những bước tiến vượt bậc, ngay ở lĩnh vực văn học vốn đòi hỏi tính sáng tạo và khả năng cảm thụ cao.


 

Thế giới đang lo ngại robot sẽ chiếm hết việc làm của con người ở nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng riêng giới văn nghệ sĩ, họ khá tự tin vì cho rằng trí thông minh nhân tạo (AI) không thể tham gia vào công việc sáng tác của họ.

Tuy nhiên, một chương trình AI của Nhật vừa có cuốn tiểu thuyết “đầu tay” lọt qua vòng sơ loại giải thưởng cấp quốc gia phần nào khiến người trong nghề cảm thấy lo lắng. Dù không giành giải nhất, nhưng chẳng ai đoán trước được tác phẩm sau sẽ tiến bộ như thế nào.

Cuốn tiểu thuyết có tựa đề “The Day a Computer Writes a Novel” ("Ngày máy tính viết được tiểu thuyết") đã tham gia giải thưởng văn học có tên Nikkei Hoshi Shinichi. Hitoshi Matsubara và nhóm của ông tại trường đại học Hakodate, Nhật Bản đã lựa chọn ra các từ, mẫu câu và xây dựng cấu trúc để AI “tự viết” nên tác phẩm của mình một cách tự động.


AI Nhật đã có cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình. (Ảnh: Theverge) 

Nikkei Hoshi Shinichi là cuộc thi giành cho những tác phẩm do con người kết hợp với máy tính tạo ra. Đây là năm đầu tiên ban tổ chức nhận được các tác phẩm do chính các AI viết, con người chỉ hỗ trợ kỹ thuật thay vì “hiệu chỉnh và cộng tác” như trước.

“Tôi rất ngạc nhiên vì đó là cuốn tiểu thuyết có cấu trúc ấn tượng. Tuy nhiên, vẫn còn một số vẫn đề cần khắc phục nếu muốn giành giải thưởng cao nhất”, Satoshi Hase, tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng nổi tiếng của Nhật chia sẻ.

Nhiều nhà phê bình đều chung nhận định, AI chưa có được những ngôn từ sâu sắc vì không có trải nghiệm như con người.

Nguồn: Khánh Hòa/Vntinnhanh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo