Khoa học công nghệ

Sóng thần ở Nhật Bản cao đến 37,9 m

Cập nhật lúc 04-04-2011 07:10:21 (GMT+1)
Mức độ tàn phá của các đợt sóng thần tại Nhật đã vượt qua sự tưởng tượng của con người

 

Viện khảo sát thực địa thuộc Đại học Tokio gần đây đã đưa ra thông tin: Sóng thần tại quận Iwate thuộc thành phố Miyako- một trong những thành phố bị tàn phá nặng nề nhất bởi thảm họa kép kinh hoàng ngày 11/3 đã có lúc cao tới 37,9 m. Đây được coi là chiều cao kỷ lục của các ngọn sóng thần đã xảy ra trong lịch sử Nhật Bản.


Trong một kết quả khảo sát  và nghiên cứu của Viện này, người ta thấy rằng, từ độ cao 37,9 m trở xuống của một ngọn đồi cao 200 m nằm tại quận Iwate thuộc thành phố Miyako đã bị hư hỏng nặng do sóng thần tấn công. Đồng thời cả đoạn xe lửa dài chạy qua ngọn đồi này cũng đã bị cuốn phăng do sức mạnh khủng khiếp của các đợt sóng kinh hoàng.

Mức độ tàn phá của các đợt sóng thần tại Nhật đã vượt qua sự tưởng tượng của con người

Được biết, vào năm 1896, Nhật Bản cũng đã ghi nhận những đợt sóng thần cao kỷ lục, nhấn chìm và cuốn trôi hầu hết nhưng nơi nó đi qua. Theo ghi nhận tại thời điểm đó, đã có lúc ngọn sóng đã cao tới trên...  38m.

Sau khi có thông báo sơ bộ của Viện khảo sát thực địa, nhiều nhà khoa học của Viện này cho biết, họ vẫn đang tiếp tục tiến hành khảo sát tại những khu vực khác. Rất có thể con số 37,9 m vẫn còn thay đổi theo hướng cao hơn.

Cũng theo một kết quả khảo sát khác của Trung tâm động đất sóng thần tại đại học Tohoku- Nhật cho biết: Trận động đất lịch sử 9 độ ricte xảy ra tại Nhật đã làm cho đáy biển của nước này nâng lên 5m. Đây được cho là con số khủng khiếp nhất được ghi nhận, vì thông thường đáy biển sẽ nâng lên khoảng 1m nếu có động đất mạnh 7 độ richte.

Thủy Bình

Nguồn NĐT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo