Khoa học công nghệ

Séc: Lớp sơn chứa hạt nano làm giảm tỷ lệ trẻ em mắc bệnh trong nhà trẻ

Cập nhật lúc 08-10-2013 12:12:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa: lidovky, Shutterstock

 

Công nghệ nano ngày càng có những áp dụng rất ích lợi cho cuộc sống.  Advanced Materials, công ty của Séc, chuyên sản xuất vật liệu công nghệ nano đã thực hiện đề án quét phủ trần nhà trẻ ở Ostrava bằng sơn đặc biệt chứa hạt nano. Kết quả làm giảm đáng kể tỷ lệ trẻ em bị ốm. Công ty này cũng đang tham gia làm sạch nguồn nước bị nhiễm độc Dioxin và thuốc diệt sâu DDT ở Malaisia và ở Việt Nam.


Nhờ trần của lớp học được quét phủ một loại vật liệu chứa các hạt nano titan đặc biệt, trẻ em ở hai trường mẫu giáo vùng Ostrava đã được bảo vệ khỏi các chất độc hại và ô nhiễm trong không khí. Tỷ lệ trẻ em mắc bệnh đã giảm đáng kể. Tại cuộc học báo hôm thứ Năm vừa qua, Công ty Advanced Materials, nhà sản xuất loại vật liệu Nano Tiatan có khả năng làm sạch không khí này đã công bố thông tin trên.

Kết quả thấy ngay

Công ty này cũng đang có kế hoạch triển khai một dự án làm sạch không khí lớn nhất Trung Âu bằng cách dùng lớp phủ NanoTitan này quét phủ khoảng 10.000m2 tường các tòa nhà ở trung tâm thành phố Ostrava (đây là vùng công nghiệp có chỉ số về chất lượng môi trường kém nhất CH Czech – ND). Hiệu quả của vật liệu này cũng đã được Sở y tế giám định tại một trường mẫu giáo ở thành phố Paskov. Kết quả đã chứng minh mức độ vi khuẩn trong phòng đã giảm xuống 30-40%.

Theo bà hiệu trưởng trường mẫu giáo Libuse Klimundové nhờ công dụng của lớp phủ này, tỷ lệ mắc bệnh của trẻ em đã giảm đáng kể. "Trong tháng hai năm 2013, số học sinh đi học trung bình là 13,2 em / lớp, sang tháng 3 số này đã tăng hơn 31,8 % . Và việc này được tiến hành đúng vào thời gian ở địa phương chúng tôi có dịch cúm”

Ông Petr Michalek từ công ty Nano4people, đơn vị thi công cho biết. “Sang tháng Tám, nửa năm sau khi thi công quét lớp phủ này, kết quả xác định được cho thấy chỉ số vi khuẩn trong trường mẫu giáo đã giảm xuống 57% so với thời gian trước đó.”

Công ty Advanced Materials đã sử dụng Lớp sơn phủ quang xúc tác PROTECTAM thế hệ 2 để thi công ở các trường mẫu giáo. Bề mặt được quét phủ lớp sơn này đã làm sạch các vi trùng trong khí thải công nghiệp, các chất độc hại gây dị ứng và virus trong không khí. Một m2 bề mặt được quét phủ vật liệu chứa hạt nanotitan này trong một năm có thể làm sạch một thể tích tương đương 3 triệu m3 không khí. Nguyên tắc hoạt động dựa trên quá trình tác động của ánh sáng mặt trời lên bề mặt được quét phủ lớp sơn này.

Hai công ty Advanced Materials và Nano4people đang dự tính thực hiện việc tạo ra một cỗ máy làm sạch không khí lớn nhất Trung Âu. Họ đang muốn dùng vật liệu nanotitan này để quét phủ toàn bộ tường của một tòa nhà có diện tích hơn 10.000m2. Việc này tạo nên một vùng không khí trong sạch với lượng vi khuẩn và mức độ ô nhiễm thấp hơn nhiều lần.

Tạo vùng "vi khí hậu" quanh nhà

“Tòa nhà được quét phủ vật liệu này sẽ hoạt động như một chiếc máy tạo ra khoảng không gian 'vi khí hậu' cho người dân sống ở đây”. (Vi khí hậu là một vùng không khí nhỏ có khí hậu khác biệt với xung quanh - ND) Theo ông Petr Michalek cho biết, sau một năm nó sẽ giúp làm sạch đến 30 tỷ m3 không khí ở trung tâm thành phố Ostrava.

Vật liệu này đã được công ty thi công ở nhiều trường mẫu giáo, trường Trung học Tư đầu tiên PORG (Praha), bệnh viện thành phố Kladno, nhiều cơ sở y tế, bệnh viện, khu bơi lội hoặc khu điều dưỡng…Lớp sơn này ngoài tác dụng làm sạch không khí, nó còn giúp bảo vệ và làm tăng tuổi thọ của bề mặt tường các tòa nhà.

Công ty Advanced Materials hiện đang thực hiện dự án dùng công nghệ nano làm sạch nguồn nước bị nhiễm độc dioxin và thuốc trừ sâu DDT ở Malaisia và Việt Nam. Công ty này cũng muốn dùng công nghệ nano để làm sạch các bể bơi không cần clo (Cl,chlorine). Năm nay Advanced Materials đã dành được những bản quyền phát minh quan trọng trong quá trình sản xuất hạt nano. Phát minh này làm giảm đáng kể giá thành của quá trình sản xuất hạt nano oxide titanic (TiO2) chất lượng cao.

ND: Được biết, hiện nay công ty Advanced Materials còn cùng thực hiện một dự án dùng vật liệu Nano Dioxide Tiatan thế hệ 4 để làm sạch nguồn nước bị nhiễm độc Dioxin và thuốc diệt sâu DDT ở Malaisia và ở Việt Nam với tài trợ của EU. Tham gia dự án này có nhiều đối tác từ các nước như Czech, Ba Lan, Phần Lan, Malaíia kết hợp với các trường đại học như Ruhr-Universität Bochum, Đại học Nông Nghiệp Hà Nội, Viện Hóa-Lý Heyrovsky Praha…

Nguồn: ČTK, Lidovky.cz
Người dịch: Nguyễn Cường (vietinfo.eu) 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo