Khoa học công nghệ

Phương pháp thiêu xác bằng nước gây tranh cãi ở Anh

Cập nhật lúc 19-12-2017 10:01:01 (GMT+1)
Cỗ máy thiêu xác bằng nước sử dụng nhiệt độ cực cao để hóa lỏng mô. Ảnh: Mirror.

 

Một nhà hỏa táng đang lên kế hoạch trở thành nơi đầu tiên ở Anh áp dụng phương pháp thiêu xác bằng nước và xả chất xử lý xuống cống.  


Hội đồng thị trấn Sandwell gần Birmingham, Anh, cấp phép cho một nhà hỏa táng lắp đặt thiết bị thiêu xác bằng nước mang tên "Resomator" trị giá 400.000 USD, Mirror hôm qua đưa tin. Cỗ máy đang được sử dụng rộng rãi ở Mỹ để biến thi thể thành xương mềm và chất lỏng màu nâu chỉ trong ba tiếng. Quá trình được cho là thân thiện với môi trường hơn các phương pháp mai táng truyền thống.

Sandy Sullivan, 61 tuổi, người sáng lập Resomation, cho biết có hàng chục giám đốc công ty tổ chức tang lễ ở Anh bày tỏ hứng thú với cỗ máy của ông.

"Không có lý do kỹ thuật nào cho thấy không thể xả chất lỏng xuống cống. Đây là một chất lỏng hữu cơ rất dễ xử lý. Nó vô trùng và không chứa ADN. Chúng tôi đang sao chép tự nhiên. Cơ thể phân hủy nhờ vi khuẩn trong đất và đó là một quá trình rất dài. Đây là lựa chọn thứ ba sau hỏa táng và chôn cất. Resoma trong tiếng Latinh có nghĩa là 'sự tái sinh của cơ thể người'. Khi chết, tôi muốn ra đi theo cách này", Sullivan chia sẻ.

Máy thiêu xác bằng nước của Sullivan được chế tạo tại một xưởng ở tây Yorkshire và ba cỗ máy đang vận hành ở Mỹ. Hội đồng Sandwell hy vọng trở thành nơi đầu tiên ở Anh áp dụng thiêu xác bằng nước bằng cách cấp phép cho nhà hỏa táng Rowley Regis lắp đặt thiết bị. Tuy nhiên, nhà hỏa táng cần giấy phép từ công ty quản lý nước Severn Trent để xả chất lỏng đã qua xử lý xuống cống.

Mỗi thi thể xử lý theo phương pháp này tạo ra khoảng 1.500 lít chất lỏng. Severn Trent từ chối cấp phép xả chất thải và nhấn mạnh công ty chỉ quản lý xả chất thải, không bao gồm thi thể hòa tan. Các nhà chức trách địa phương đang xin chỉ thị từ Bộ Tư pháp và Bộ Môi trường, Lương thực và Nông thôn Anh.

"Chúng tôi không tin tưởng và cho rằng công nghệ này cần được nghiên cứu sâu hơn. Đây là dịch vụ hoàn toàn mới ở Anh. Chúng tôi rất quan tâm đến mức độ chấp nhận của cộng đồng với dịch vụ này. Hài cốt hóa lỏng của người chết sẽ được đổ xuống hệ thống nước. Chúng tôi không nghĩ cộng đồng sẽ hưởng ứng ý tưởng", một nguồn tin ở Severn Trent cho biết.

"Ngành công nghiệp tang lễ đang phát triển và hiện đại hóa. Chúng tôi muốn mọi người có nhiều lựa chọn hơn. Thiêu xác bằng nước là giai đoạn tiếp theo trong quá trình tiến hóa này, cung cấp cho mọi người một lựa chọn thân thiện với môi trường hơn", phát ngôn viên hội đồng Sandwell nhấn mạnh.

Trong phương pháp thiêu xác bằng nước, thi thể được đưa vào ống dài giống ngư lôi trước khi cỗ máy tính toán cần thêm bao nhiêu nước và kali hydroxit (KOH). Khoang điều áp sau đó được phun chất kiềm này và đun nóng đến 152 độ C. Nhiệt độ cao phân hủy các mô trong ba tiếng. Xương và răng sau đó được súc rửa ở 120 độ C và phân loại. Sau khi nguội, chất lỏng còn lại được kiểm tra độ pH và xả xuống cống.

Nguồn: Phương Hoa/VNE

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo