Khoa học công nghệ

Phát hiện xác ướp xinh đẹp hơn 4.000 năm tuổi, thân thế gây bất ngờ

Cập nhật lúc 04-09-2023 16:19:39 (GMT+1)

 

Được biết, danh tính xác ướp này chính là công chúa Tân Cương - Tiểu Hà. Điều đáng nói là dù đã trải qua hàng nghìn năm nhưng xác ướp bị chôn vùi này vẫn giữ nguyên vẻ đẹp như tranh vẽ của mình.


Năm 2003, một xác xinh đẹp có niên đại 4.000 năm được khai quật tại khu di chỉ Tiểu Hà, Lop Nur thuộc vùng tự trị Tân Cương, Trung Quốc đã gây chấn động trong giới khảo cổ học. 

Được biết, danh tính xác ướp này chính là công chúa Tân Cương - Tiểu Hà. Điều đáng nói là dù đã trải qua hàng nghìn năm nhưng xác ướp bị chôn vùi này vẫn giữ nguyên vẻ đẹp như tranh vẽ của mình. 

Theo báo cáo của CNN và The Paper, thực tế nghĩa trang nơi chôn cất công chúa Tiểu Hà được khai quật lần đầu tiên vào năm 1920. Nhưng vì công nghệ khảo cổ thời điểm đó còn nhiều hạn chế nên hoạt động này phải dừng lại. Cho đến trước năm 1990, công cuộc khảo cổ tại vùng đất này mới được tiếp tục.  

Thời điểm khai quật lăng mộ, nhóm nghiên cứu đa quốc gia đến từ Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hà Quốc và Đức đã rất kinh ngạc trước vẻ xinh đẹp tuyệt trần của nàng công chúa Tân Cương. Sau 4.000 năm, thi thể của vị công chúa này không có dấu hiệu phân hủy. Làn da trên cơ thể vẫn giữ được độ đàn hồi.  

Theo báo cáo, xác ướp này có niên đại từ giữa thời kỳ đồ đồng, cách đây khoảng 3.700 đến 4.100 năm. Các đường nét trên gương mặt vẫn giữ được trọn vẹn, rõ nét. Từ chiếc mũi cao, đôi môi nhỏ đến khuôn mặt trái xoan đều vô cùng xinh đẹp, động lòng người. Từ hốc mắt lớn, lông mi dài cho đến mũi nhỏ và thẳng, thậm chí có người cho rằng "cô ấy còn đang cười khi được khai quật". Mái tóc dài của người phụ nữ hiện rõ, chiếc mũ len và quần áo cô mặc cũng được bảo quản tốt.

“Nàng mặc trang phục đẹp đẽ, đội chiếc mũ đặc biệt hình tháp nhọn, mái tóc đen dài được thắt bằng một cái dây ruy băng màu hồng, buông xuống dưới chiếc mũ. Hai mắt nàng khẽ nhắm, mơ màng như đang ngủ, mũi xinh xắn, môi khẽ nhếch, để lại người đời sau nụ cười vĩnh cửu” - Một nhà khảo cổ học người Thụy Điển miêu tả vẻ đẹp của công chúa Tân Cương.  

Nhiều người cho rằng, công chúa Tiểu Hà đến từ những dân tộc du mục ở Thảo Nguyên Tây Á xa xôi hoặc từ vùng sa mạc ở Trung Á, di cư đến lưu vực Tarim ở Tân Cương.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện giám định ADN, các nhà khảo cổ đã cùng sửng sốt khi biết rằng nàng công chúa này là một bông hồng lai giữa hai chủng tộc Á và Âu. Theo phân tích, Công chúa Tiểu Hà còn có dòng dõi từ châu Âu cổ đại.  

Nguồn: Thiên An/ saostar.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo