Khoa học công nghệ

Nữ sinh 17 tuổi người Việt viết ứng dụng cho người trầm cảm

Cập nhật lúc 10-11-2015 10:17:56 (GMT+1)
Khánh Ngọc đang theo học tại trường nội trú Gould Academy.

 

Haylee Luu (Lưu Khánh Ngọc, 17 tuổi) đang theo học tại trường Gould Academy - Bethel, Mỹ, cùng nhóm bạn mày mò viết ra ứng dụng dành riêng cho người trầm cảm.


Xuất phát từ đâu để có được ứng dụng hữu ích này, chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Khánh Ngọc cho biết, vừa qua em có tham dự trại hè của Đại học Harvard (Mỹ), và được phân vào một nhóm du học sinh có rất nhiều bạn bị trầm cảm, đây có thể coi là môi trường và động lực đầu tiên viết ra ứng dụng. 

Trong nhóm đó có một người bạn thân của Ngọc cũng mắc chứng trầm cảm từ nhỏ. Qua lời kể của người bạn thì được biết, bạn người mẹ của bạn lúc nào cũng căng thẳng vì chứng trầm cảm. Trong thời gian bị trầm cảm người bạn của Khánh Ngọc luôn đặt password email là "Ilovemymom" (tôi yêu mẹ tôi).

Vì muốn mỗi ngày log in (đăng nhập) vào email đều được nhắc nhở, nên nhờ vậy mà mối quan hệ giữa bạn mình và mẹ cũng tốt hơn. Đây cũng là một phương pháp điều trị tâm lí (Password therapy).

Từ lí do thiết thực và mong muốn làm sao giúp cho những người trầm cảm cảm thấy tự tin, vui tươi hơn trong cuộc sống, nhóm của Ngọc đã nghiên cứu và phát minh ứng dụng Seedlings. Về cơ bản, Seedlings (cây con) là một ứng dụng mô tả quá trình trồng cây từ những thông điệp tích cực.

Bất cứ ai sử dụng hệ sinh thái của hãng Apple đều có thể lên Appstore để tải về ứng dụng này.

Mỗi lần mở ứng dụng, người chơi phải chọn một thông điệp tích cực được thiết lập sẵn, chẳng hạn "My life is beautiful" (Cuộc sống luôn tươi đẹp). Cứ mỗi lần gõ vào một thông điệp tích cực thì sẽ được tăng hạng, càng gõ nhiều sẽ giúp nhanh lên cấp hơn.

Chi sẻ thêm, Ngọc cho biết, trong quá trình triển khai, chỉ có một bạn biết lập trình nên không đẩy kịp tiến độ. Ngoài ra, thành viên xích mích, trục trặc với nhau, không đoàn kết cũng dẫn đến thời gian thực hiện phần mềm lâu hơn, nhưng rồi cuối cùng các thành viên cũng chung quan điểm và đạt được thành quả mong muốn.

Cách chơi của ứng dụng là người chơi sẽ tưới cây bằng cách ấn vào thông điệp tích cực đã chọn sẵn từ trước. Tùy vào cấp độ cây, sau một số lần tưới nhất định, cây sẽ lớn lên và có thể ra hoa. Seedlings sẽ giúp củng cố thông điệp tích cực vì mỗi lần người chơi ấn vào, thông điệp đó sẽ được nhắc lại. Sau vài lần ấn, người chơi sẽ cảm thấy tinh thần tích cực hơn. 

Nhóm bạn của Khánh Ngọc. Ảnh nhân vật cung cấp

Theo bật mí của Khánh Ngọc và những người bạn, Seedlings được làm ra trong khoảng thời gian là 1 tháng, tính tới nay đã gần 2 tháng được người dùng đón nhận, thông tin là rất tích cực. Tuy nhiên, hầu hết người dùng cảm thấy ứng dụng khá khó dùng, khó hiểu nên nhóm cũng đang cố gắng thay đổi giao diện.

Theo đó, sắp tới Seedlings sẽ  được đưa bản update 2.0 lên Appstore của Apple. Trong bản này người chơi sẽ có thể tự thiết kế ra thông điệp tích cực riêng của họ, giao diện đẹp mắt hơn, nhiều nhân vật hơn, có cả cửa hàng ảo để người chơi có thể mua đồ trang trí cho nhân vật của họ. 

Chia sẻ về ước muốn trong tương lai, Khánh Ngọc cho biết, hiện em đang học tại Gould Academy - Bethel, Maine (Hoa Mỳ) được gần 3 năm. Kế hoạch sắp tới của Ngọc là chuẩn bị hồ sơ nộp đại học cho năm sau và trau dồi kĩ năng design (thiết kế.

Sau này, Ngọc muốn làm UI/ UX designer hoặc là graphic designer. Ngoài ra, Ngọc cũng rất thích học neuroscience/ cognitive science (khoa học thần kinh và nhận thức) vì bản thân em cảm thấy rất hứng thú với não bộ con người.

Nguồn: Phương Thảo/ Giaoduc.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo