Khoa học công nghệ

NSA theo dõi cuộc gọi điện thoại như thế nào?

Cập nhật lúc 05-12-2013 08:49:51 (GMT+1)
Hầu như mọi thuê bao di động trên toàn cầu đều bị NSA theo dõi - Ảnh: Shutterstock

 

Mỗi ngày Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén 5 tỉ cuộc gọi điện thoại di động trên toàn cầu, rồi lập bản đồ hành trình chi tiết của những thuê bao mục tiêu, xác định vị trí chính xác của mục tiêu này gặp các đối tượng mới... Washington Post ngày 4.12 công bố dựa trên tài liệu của cựu điệp viên Edward Snowden.


Theo báo này, NSA thu thập trung bình 5 tỉ cuộc gọi di động/ngày thông qua hệ thống thiết bị nghe lén toàn cầu hoặc thâm nhập các cơ sở dữ liệu của các nhà mạng, định vị được ít nhất hàng trăm triệu thuê bao điện thoại di động. Đích nhắm của việc theo dõi này là lập bản đồ các số thuê bao mục tiêu gặp gỡ những "kẻ đồng hành", là những nghi can mới mà họ muốn tìm hiểu.

Khối lượng thông tin đồ sộ này sau khi thu thập được xử lý thông qua một chương trình bí mật gọi là Kẻ đồng hành (Co-traveller), một chương trình phân tích máy tính rất mạnh cho phép bao phủ mạng lưới hoạt động của thuê bao đang nằm trong tầm theo dõi, bằng cách kết nối sự di chuyển và liên lạc của thuê bao mục tiêu này với các thuê bao mới chưa biết đến. Các thuê bao mới chưa biết đến (gọi là kẻ đồng hành) chính là đối tượng mà NSA nhắm đến. Kẻ đồng hành này có thể đang đi cùng mục tiêu hay là đối tượng mà mục tiêu đến gặp gỡ.

Điều này nghĩa là các thuê bao mục tiêu di chuyển đến bất cứ nơi nào, tiếp xúc liên lạc (điện thoại) với ai đều nằm trong tầm quan sát của NSA, dù có đến bệnh viện hay đang ở trong một cuộc họp bàn chuyện làm ăn.


Các trạm BTS là nơi NSA định vị chính xác vị trí của thuê bao mục tiêu và các kẻ đồng hành tiềm tàng - Ảnh: SlashGear

Các ăng ten thu phát sóng di động (trạm BTS) chính là nơi NSA dễ dàng định vị sự di chuyển của thuê bao mục tiêu và kẻ đồng hành, vì điện thoại (hoặc máy tính bảng, thiết bị di động khác) của mục tiêu sẽ kết nối với ăng ten thu phát sóng gần nhất. Và cứ theo dõi sự di chuyển của mục tiêu từ khu vực phủ sóng của tháp ăng ten này qua tháp ăng ten khác (theo khoanh vùng tam giác) cùng với sự loại trừ dần các số điện thoại liên lạc, NSA có được bản đồ di chuyển chi tiết của mục tiêu và kẻ đồng hành.

Chương trình máy tính thu thập và phân tích dựa trên các thông tin của các trạm BTS này được gọi là UPSTREAM.

Việc theo dõi mục tiêu diễn ra như sau:

Điện thoại của mục tiêu phải thường xuyên gửi tín hiệu đến trạm BTS gần nhất để nhà mạng cung cấp dịch vụ nhận ra thuê bao, sẵn sàng để kết nối thuê bao với các số điện thoại cần liên lạc, và nhà mạng biết chính xác vị trí của thuê bao và cả khoảng cách của thuê bao với trạm BTS gần nhất.

Nhiều điện thoại, thiết bị di động dùng sóng Wi-Fi để xác định vị trí của họ trên bản đồ số (như Google Map chẳng hạn) và NSA biết được chính xác vị trí của họ.

Nếu dùng thiết bị GPS, bạn có thể được NSA định vị chính xác trong bán kính khoảng 100 m.


NSA theo dõi 5 tỉ cuộc gọi điện thoại di động/ngày, chủ yếu theo dõi thuê bao điện thoại mục tiêu để tìm ra những kẻ đồng hành

Nhà mạng dựa vào thông tin từ các trạm BTS để xác định chính xác vị trí của thuê bao ở trong một hình tam giác xác định bởi vị trí của 3 trạm BTS gần nhất. Việc này hữu ích khi cần tiến hành các dịch vụ khẩn cấp. như cấp cứu, cứu hộ chẳng hạn.

Như vậy bằng cách theo dõi các số điện thoại đi cùng với thuê bao mục tiêu tại từng trạm BTS, NSA có thể xác lập được ai là kẻ đồng hành với mục tiêu đang theo dõi.

Như vậy có thể nói hầu như thuê bao điện thoại trên toàn cầu đều bị NSA theo dõi và định vị chính xác từng nơi chốn chúng ta đến, và cả những người đi cùng chúng ta.

Mời bạn xem sơ đồ NSA theo dõi thuê bao điện thoại mục tiêu để tìm ra kẻ đồng hành như thế nào (đồ họa: Washington Post).

Nguồn: Anh Sơn/Thanhnien

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo