Khoa học công nghệ

Những người tạo ra Facebook hối hận vì đứa con đẻ đang chia rẽ cả thế giới

Cập nhật lúc 18-12-2017 16:05:07 (GMT+1)
Mark Zuckerberg - cha đẻ của Facebook.

 

Những chia sẻ lẫn thú tội chân thành từ dàn lãnh đạo của Facebook khiến cộng đồng mạng trên thế giới phải tự mình nhìn lại cách sử dụng mạng xã hội trong suốt thời gian qua.


Hơn ai hết, các nhà lãnh đạo của trang mạng xã hội lớn nhất trên thế giới Facebook hiểu rõ về sự tiêu cực mà chính đứa con của mình đang gây ra cho xã hội.

Ngay trong ngày Kippur – ngày lễ sám hối thiêng liêng của người Do thái, ông trùm Facebook, cha đẻ của mạng xã hội lớn nhất hành tinh Mark Zuckerberg đã công khai xin lỗi toàn thế giới về việc đã tạo ra một công cụ gây chia rẽ mọi người.

“Theo một cách nào đó, Facebook đang khiến con người xa nhau hơn là kết nối như mục đích ban đầu má nó hướng tới, tôi thành thật xin lỗi và sẽ cố gắng sửa đổi để hoàn thiện nó hơn trong tương lai”- Mark viết trên trang cá nhân.

Justin Rosenstein - kỹ sư lập trình từng làm cho Facebook đồng thời là cha đẻ của nút Like thần thánh cho biết, anh thật sự hối hận khi nút Like đã gây ra nhiều hệ quả xấu như vậy cho con người.

 

Justin Rosenstein - cha đẻ của nút Like

Dù nút Like đã thành công ở rất nhiều phương diện khác nhau và được mọi người vô cùng yêu thích nhưng nó lại là thứ đang khiến chúng ta mất đi những cảm xúc tích cực và chân thật nhất của mình.

Nút Like trên Facebook ngày càng chiếm nhiều thời gian của người dùng vì nó khiến chúng ta cứ mãi đi tìm những thứ ấn tuợng nhất cho người khác xem để đổi lấy một nút Like vô giá trị trên màn hình máy tính.

Theo đó, Chamath Palihapitiya- phó chủ tịch phát triển người dùng facebook trong năm 2005 tới 2011, cũng từng thể hiện sự lo ngại của mình về việc người dùng đang bị Facebook chi phối toàn bộ cuộc sống.

Chamath Palihapitiya.

Trong buổi lễ tốt nghiệp của trường đào tạo doanh nghiệp Stanford, Palihapitiya đã chia sẻ rằng: "Tôi nghĩ mình đã tạo ra một công cụ thay đổi sự vận hành tự nhiên của xã hội, mọi thứ đang dần trở nên tồi tệ vì Facebook, chính Facebook đã làm mờ nhạt đi cách đối xử giữa con người với nhau. Không trao đổi thật sự, không hợp tác đúng cách, nhiều thông tin không đúng sự thật".

Palihapitiya cho hay ông đã không còn dùng mạng xã hội từ khi rời khỏi công ty, cũng như không cho những thiên thần bé nhỏ của mình đụng vào trang mạng xã hội nào.

Không chỉ nói riêng Fcebook mà Palihapitiya còn chia sẻ thêm những tác hại nguy hiểm của những dịch vụ được coi là mạng xã hội. Ông lấy dẫn chứng về vụ 7 người Ấn Độ vô tội bị xử tử tại chỗ chỉ vì những tin đồn nhảm về các vụ bắt cóc được chia sẻ trên WhatsApp.

Giống với Palihapitiya, ông Sean Parker – đồng sáng lập và là người có ảnh hưởng rất lớn đến Facebook cho rằng mạng xã hội đã khai thác quá mức những điểm yếu của con người từ đó dẫn đến những tổn thương sâu sắc về tâm lý xã hội của họ.

 

Sean Parker – đồng sáng lập Facebook.

"Tôi không nghĩ Facebook lại tạo ra những hậu quả không mong muốn như hiện nay, nó càng nguy hiểm hơn khi tiếp cận với 2 tỷ người dùng trên thế giới. Giờ thì chỉ có chúa mới biết Facebook đã làm gì bộ não của chúng ta".

Sau 13 năm, bạn đã có thể block Mark Zuckerberg trên Facebook.

Thủy Nguyễn
Nguồn: thegioitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo