Khoa học công nghệ

Nhiều người kêu gọi tẩy chay youtube vì video dạy trẻ tự tử

Cập nhật lúc 02-03-2019 14:33:48 (GMT+1)
Nhân vật momo xuất hiện trong một đoạn hoạt hình Pepa Pig

 

Đang xôn xao trên các trang mạng xã hội trong những ngày gần đây là lời cảnh báo của nhiều phụ huynh về việc “tây chay” Youtube do phát hiện trên ứng dụng này tồn tại những video dạy trẻ tự tử thông qua trò chơi “thử thách cùng momo”.


Theo cảnh báo của một số phụ huynh, trên một số video của Youtube có sự xuất hiện bất ngờ của Momo – một nhân vật có ngoại hình vô cùng đáng sợ: mắt lồi, miệng rộng, da nhợt nhạt và mái tóc đen rối. Trong video, nhân vật này hướng dẫn các em cách tự làm hại bản thân mình. Điều đang nói, nhân vật Momo được lồng ghép trong các phim hoạt hình nổi tiếng dành cho trẻ em như Fortnite, Peppa Pig và chỉ xuất hiện thoáng qua nên hầu hết các bậc cha mẹ đều không thể phát hiện trước được

Cụ thể, ở đoạn giữa nội dung phim hoạt hình Peppa Pig, hình ảnh Momo xuất hiện và yêu cầu chú heo này tự sát. Điều này khiến phụ huynh lo ngại sẽ ảnh hưởng đến con em mình.

Mono là một nhân trong trong trò chơi "Thử thách Momo" có xuất xứ từ nước Anh. Trong đó, một người lạ sẽ liên lạc với người chơi thông qua một số điện thoại không rõ nguồn gốc trên ứng dụng Whatsapp. Những đứa trẻ sau đó sẽ bị yêu cầu thực hiện một loạt các thử thách mang tính bạo lực và tự làm hại cho bản thân để đạt được phần thưởng là gặp gỡ nhân vật Momo. Nhiệm vụ cuối cùng sẽ đòi hỏi người chơi phải tự tử.

Theo Buenos Aires Times, ngày 29/7/2018, một cô bé 12 tuổi (ở Ingeniero Maschwitz, Argentina) bị nghi tìm đến cái chết sau khi nhắn tin trên ứng dụng Whatsapp với tài khoản có tên Momo. Cô bé được tìm thấy đã qua đời ở tư thế treo cổ trên cây ở sau nhà. Khi đó, điện thoại đang quay một đoạn video, cảnh sát cho rằng cô bé đang ghi lại hình ảnh để đăng lên mạng xã hội, xác nhận thực hiện thử thách của trò chơi. Nhiều trường hợp tương tự cũng được phát hiện khi chơi trò chơi này.

Tính đến thời điểm hiện tại, “trò chơi tự sát” Momo đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm các nước Châu Âu, Mỹ, khu vực châu Mỹ Latinh. Tuy nhiên, các video được nói trên đã xuất hiện trên Youtube Kid và lan truyền đến Việt Nam.

Trước tình trạng này, các chuyên gia tâm lý khuyến cáo, các bậc phụ huynh phải đảm bảo kiểm soát được những nội dung mà trẻ xem và truy cập trên Internet. Hướng trẻ đến các trò chơi vận động thay vì ngồi xem tivi trong thời gian dài. Đặc biệt, khi thấy trẻ có các dấu hiệu khác thường cần chú ý và đưa trẻ đến khám tại các BV chuyên khoa tâm thần.

Cách đây một năm, trào lưu trò chơi “Thử thách cá voi xanh” với hàng loạt các thử thách tự làm hại bản thân, tự tử đã khiến nhiều phụ huynh ở Việt Nam bức xúc và lo lắng.

Nguồn: Trần Nga/ kinhtedothi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo