Khoa học công nghệ

Nhẹ dạ tin bị hacker Nga tấn công, người phụ nữ Mỹ bị chiếm đoạt hơn 136 nghìn USD

Cập nhật lúc 27-06-2019 11:43:15 (GMT+1)
"Tin tặc Nga" đang là cái cớ ưa thích của những kẻ lừa đảo tại Mỹ. (Ảnh: RIA)

 

Tại Mỹ, “tin tặc Nga” đang là cái cớ để những kẻ lừa đảo có thể chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.


Một người phụ nữ ở Mỹ đã chi trả số tiền hơn 136 nghìn USD cho những kẻ lừa đảo trên mạng sau khi bị chúng thuyết phục rằng máy tính của cô đã bị tin tặc Nga xâm nhập. Thông tin trên được đề cập đến trong bản cáo trạng của Tòa án liên bang ở Hạt phía Nam New York.

Bị cáo trong vụ án được xác định 3 công dân của thành phố New York gốc Ấn là Gunjit Malhotra, Gurjeet Singh và Jas Pal. Bằng cách sử dụng virus trojan, chúng đã xâm nhập vào máy tính của nạn nhân và sau đó thuyết phục họ chi tiền để sửa chữa và làm sạch virus.

“Nạn nhân thông báo cho các cơ quan thực thi pháp luật rằng từ tháng 4/2018 đến tháng 2/2019, cô đã nói chuyện qua điện thoại hàng chục lần với những nhân vật tự xưng là người của 'Trung tâm trợ giúp', và được họ thông báo rằng máy tính của cô có vấn đề với bảo mật hệ thống mạng, giấy phép máy tính và thiết bị mạng... Cứ vài tuần, những người này lại gọi điện và báo với nạn nhân rằng máy tính của cô ta lại có vấn đề do bị người Nga hack” - bản cáo trạng cho biết.

Kết quả là trong vòng 1 năm nạn nhân đã gửi tổng cộng khoảng 136.600 USD cho hai công ty giả mạo với danh nghĩa là “Trung tâm dịch vụ kỹ thuật”.

Trong số những nạn nhân khác còn có cả một người đàn ông cũng tin vào câu chuyện “tin tặc Nga”. Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo chỉ kiếm được 225 USD từ anh này.

Khái niệm “tin tặc Nga” được đông đảo công chúng Mỹ biết đến vào năm 2016, khi các cơ quan tình báo của nước này cáo buộc Nga đã hack vào máy tính của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ. Ngay sau đó, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã đệ đơn tố cáo 13 công dân Nga và 3 công ty của nước này với tội danh “mưu đồ chống Mỹ” và “lừa đảo”. Các tổ chức và cá nhân này vì thế mà cũng bị liệt vào danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ.

Văn Đức (Theo RIA)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo