Khoa học công nghệ

Nhật thực toàn phần hiếm có trên Thái Bình Dương

Cập nhật lúc 12-07-2010 08:28:38 (GMT+1)
Nhật thực toàn phần trên Đảo Phục Sinh - Ảnh: Reuters

 

Sáng sớm nay 12-7 (giờ Việt Nam), nhật thực toàn phần đã diễn ra ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Hàng ngàn nhà khoa học và du khách khắp thế giới đã đổ về Đảo Phục Sinh của Chile để quan sát hiện tượng kỳ thú này.


Nhật thực bắt đầu lúc 18g15 ngày 11-7 giờ quốc tế (tức 1g sáng nay 12-7 giờ Việt Nam), cách Tonga khoảng 700km về phía đông nam và xuất hiện ở Đảo Phục Sinh lúc 20g11 giờ quốc tế (tức 3g11, giờ Việt Nam).

Đây là lần đầu tiên trong 1.400 năm qua, nhật thực toàn phần xuất hiện ở Đảo Phục Sinh. Gần như toàn bộ dân cư đảo, khoảng 8.000 người, đã đổ xô ra xem sự kiện này.

"Mặt trời trông như đang mỉm cười vậy", bé Hinanui, 8 tuổi, nói. "Nhìn Mặt trời như một cái lưỡi liềm nằm ngang chân trời, sau đó Mặt trăng che phần dưới của Mặt trời, rồi Mặt trời lại xuất hiện như một lưỡi liềm".

Nhật thực kết thúc sau khi tới miền nam Chile và Argentina.

 

Nhật thực toàn phần trên Đảo Phục Sinh - Ảnh: Reuters

 

Mặt trăng đi giữa Mặt trời và Trái đất trong thời gian diễn ra nhật thực ở Valparaiso City, cách Santiago (Mỹ) 121km về phía tây bắc - Ảnh: Reuters

 

Nhật thực toàn phần ở Valparaiso City - Ảnh: Reuters

 

Đám đông chờ xem nhật thực ở Đảo Phục Sinh - Ảnh: AFP

MINH ANH

Theo BBC, Reuters/TTO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo