Khoa học công nghệ

Người Tiệp và những chiếc xe ô tô bay đầu tiên trên thế giới

Cập nhật lúc 25-04-2017 15:02:14 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Tiệp Khắc là đất nước rất đỗi quen thuộc với nhiều người Việt Nam và đã có đóng góp không nhỏ cho nền khoa học nhân loại. Hiện nay khi đã trở thành hai quốc gia nhỏ bé độc lập ở giữa châu Âu, thì người Séc và Slovakia vẫn luôn có những phát minh sáng kiến làm thế giới ngưỡng mộ.


Mới đây nhất, thông tin về những chiếc xe ô tô có khả năng vận hành đường bộ nhưng cũng cả bay lên bầu trời từ bàn tay tài hoa và trí sáng tạo của người Séc và Slovakia, đã trở thành hiện thực và sẽ sớm được sản xuất hàng loạt với giá thành có thể chấp nhận được.

Công ty AeroMobil từ Slovakia đã trình làng tại triển lãm quốc tế Top Marques ở Monaco một mô hình ô tô bay như vậy và trong năm nay bắt đầu được đưa ra thị trường. Đó là dòng xe ô tô bay thương mại đầu tiên trên thế giới, sử dụng động cơ hỗn hợp dùng nhiên liệu xăng và điện. Mặc dù AeroMobil đã nhận hợp đồng đặt hàng, nhưng những khách hàng đầu tiên nhận được chiếc xe mơ ước sớm nhất từ năm 2020.

Theo nhà thiết kế Štefan Klein, mô hình mà đã được giới thiệu từ năm 2016 được lấy ý tưởng từ cỗ xe ô tô bay trong bộ phim viễn tưởng Fantomas. Mà các nhà làm phim đã “chơi đùa” với chiếc Citroën DS, dĩ nhiên trên thực tế không thể bay lượn.

Theo lý thuyết, chiếc ô tô bay của AeroMobil có thể đạt tốc độ chạy tối đa khoảng 160 km/giờ và có thể bay với tốc độ tối đa tới 360 km/giờ. Trong lượng của ô tô bay chưa có nhiên liệu và người điều khiển là khoảng 450 kg. Để điều khiển ô tô bay dĩ nhiên cần bằng lái xe ô tô và cả bằng lái máy bay. Cỗ xe này dự kiến giao động trong mức giá từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu euro phụ thuộc vào yêu cầu trang bị. Theo kế hoạch, tối đã sẽ sản xuất khoảng 500 chiếc.

Sản phẩm từ Séc

Hầu như trong cùng thời gian, một phương tiện tương tự cũng đã xuất hiện ở Cộng hòa Séc và thậm chí đã làm cho nhiều người ngưỡng mộ khi được tận mắt chứng kiến tại một trong những địa danh nổi tiếng nhất ở thủ đô Praha- quảng trường Václav và cả khi nó vận hành trên đường giao thông.

GyroMotion không chỉ là máy bay trực thăng thông thường mà còn có thể chạy trên đường giao thông và từ tháng Ba vừa qua nó đã được cấp phép vận hành đường bộ. “Tạm thời mới chỉ là chiếc đầu tiên, là mẫu thử nghiệm thứ nhất. Nhưng đúng là thực sự từ bây giờ máy bay của chúng tôi đã được phép vận hành hợp pháp trên đường giao thông,” Pavel Březina từ công ty Nirvana ở Přerov, cha đẻ tinh thần của GyroMotion hãnh diện tuyên bố với tạp chí Flying Revue.

Có thể khẳng định, rằng vào thời điểm hiện nay trên thế giới GyroMotion là cỗ máy duy nhất có chứng chỉ cho phép vận hành trên mạng lưới giao thông đường bộ và cả bay trên không trung. “Trong hệ thống đăng ký phát minh sáng chế và tất cả các nguồn thông tin khác chúng tôi thấy, chưa hề tồn tại ở bất cứ đâu cỗ máy nào khác được phép vừa bay và chạy trên đường. Nên chúng tôi có thể khẳng định, là chúng tôi có phương tiện được phép vận hành hợp pháp cả với hai loại hình dịch chuyển như vậy trên thế giới,” Pavel Březina bổ xung.

Chiếc ô tô- trực thăng này có thẻ kỹ thuật với biển số đăng ký B02 8888 và từ giữa tháng Ba 2017 đã có thể thấy nó chạy trên đường giao thông. Mặc dù GyroMotion có thể chạy với tốc độ tối đa hơn 60 km/giờ, nhưng vì lí do kỹ thuật nên tốc độ tối đa cho phép giới hạn ở mức 40 km/giờ. Trên không trung, GyroMotion có thể bay ổn định ở tốc độ 160 km/giờ.

David Nguyen - flying-revue, ČT
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo