Khoa học công nghệ

Người Séc phát minh bê tông với tính năng chịu lực đặc biệt

Cập nhật lúc 20-08-2017 04:51:26 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Đã xảy ra hàng loạt vụ tấn công khủng bố mà thủ phạm sử dụng xe tải lao vào đám đông. Người Séc bắt đầu giới thiệu một phương án đề phòng mới, có thể ngăn chặn được kể cả xe tải cỡ lớn vượt qua. Đó là thành quả dự án nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Quân sự Brno và ČVUT Praha.


Nhà đầu tư dự án nghiên cứu là công ty Viện các công trình bê tông bảo vệ ở Žďár nad Sázavou, và đã bắt đầu giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Đó là những bồn cây cảnh và cặp ghế ngồi, có tính năng chịu lực đặc biệt và nhiều đô thị tại Séc đã đặt mối quan tâm.

“Các chi tiết bảo vệ của nguyên liệu đặc biệt sẽ được chúng tôi giới thiệu tại hội đồng an ninh thành phố Ostrava. Cả Plzeň cũng quan tâm tới quảng cáo này. Chúng tôi đồng thời còn muốn giới thiệu sản phẩm của mình ra nước ngoài, như Anh, Đức, Pháp hay các nước vùng Cận Đông,” giám đốc công ty Tomáš Pětroš chia sẻ. Theo Tomáš Pětroš, giá thành “bồn hoa chống khủng bố” kể cả công lắp đặt giao động ở ngưỡng dưới trăm nghìn korun và cặp ghế ngồi dưới mức chục nghìn.

Những chướng ngại vật thông thường không nhất thiết chặn được âm mưu tấn công. Khi xe trọng lượng lớn đâm từ từ vào chướng ngại vật có thể làm nó dịch chuyển, và sau đó xe có thể tăng tốc chạy qua,” Pavel Maňas từ Đại học Quân sự Brno giải thích.

Nhưng bồn hoa chống khủng bố, được thiết kế kiểu dáng sao cho hòa hợp với cảnh quan đô thị, với chất liệu bê tông đặc biệt, không cho xe vượt được qua. Nhờ phối hợp với cả cấu trúc trụ móng, theo thử nghiệm của các nhà khoa học, các chậu cây cảnh có thể chịu được lực húc của xe tải 22 tấn với tốc độ 100 km/h.

Phức tạp nhất trên thực tiễn là cấu trúc trụ móng. Bởi vì thế các bồn cây cảnh sẽ trở thành công trình cố định và phải có giấy phép xây dựng. Để khắc phục yếu điểm này, các nhà khoa học Séc đang tiếp tục nghiên cứu phiên bản “mềm”, không cần trụ móng. Tạm thời nhóm nghiên cứu chưa muốn tiết lộ chi tiết sản phẩm này.

Về cặp ghế bảo vệ, được sử dụng cho nhu cầu ngồi thông thường ví dụ ở nhà chờ sân bay, bến tầu xe. Nhưng cặp ghế dựa lưng vào nhau này có khoảng cách từ 10 đến 30 cm và có tính năng hấp thụ sức ép. Nghĩa là nó không bị vỡ vụn trong vụ nổ. “Người ngồi trên ghế quay lưng về hướng chất nổ có cơ hội sống sót cao,” Pavel Maňas khẳng định.

Tính năng khác của ghế bảo vệ, là chống đạn xuyên. Ví dụ đầu đạn súng tiểu liên AK 47 có thể xuyên qua một tấm dựa lưng, nhưng không qua được tấm thứ hai.

David Nguyen - Lidové Noviny
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo