Khoa học công nghệ

Người Czechia đã phát minh ắc- qui huyền diệu

Cập nhật lúc 19-12-2016 16:03:26 (GMT+1)
Ảnh: Blesk - Karel Kopáč

 

Người Czechia vừa có một cống hiến bước ngoặt trong lĩnh vực tích trữ điện năng. Nhà khoa học Jan Procházka đã phát minh ra bình điện có thể được sử dụng làm ngân hàng tích trữ năng lượng điện lớn và với giá thành rẻ. Nhưng đồng thời ở mức độ an toàn cao. Hãng HE3DA bắt đầu sản xuất bình điện thế hệ mới này từ ngày 19.12.2016 ở Praha.


Lễ khởi động dây chuyền đã diễn ra long trọng, nhưng để thực hiện được phát minh của mình đối với nhà khoa học doanh  Jan Proch ázka là chặng đường nhiều chông gai. Nhiều năm trời không thể tìm được vốn liếng cần thiết, nhưng cuối cùng cũng tìm được nhà đầu tư và thành lập công ty chung HE3DA. Trụ cột chính để nâng đỡ phát minh này là doanh nhân Radomír Prus.

HE3DA phát minh và sản xuất hai loại bình điện cơ bản. Loại mạnh nhất với những cực điện khỏe hơn và thời gian nạp lâu hơn, sẽ là “ngân hàng” tích trữ lượng điện năng lớn với giá thành rẻ nhất. Loại thứ hai với cực điện yếu hơn, cho phép nạp nhanh hơn và tiêu thụ nhanh hơn sẽ được sử dụng cho động cơ chạy điện hay như nguồn dự trữ điện rất linh hoạt dễ tiếp cận.

Ắc-qui này sẽ là nguồn năng lượng sạch cho công nghiệp xe cơ giới mà hiện nay đang góp phần quan trọng gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, bình điện của HE3DA sẽ là công cụ lý tưởng để lưu trừ điện năng từ các nguồn tái tạo, ví dụ từ các nhà máy quang điện. Khả năng này góp phần quan trọng loại bỏ điểm yếu nhất của các nguồn thay thế: gây quá tải bất ngờ cho lưới điện và hiện thực, là thường sản xuất điện năng vào những thời điểm không phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bình điện đời mới của người Czechia hơn nữa nhờ công nghệ làm mát bên trong chỉ chiếm diện tích rất nhỏ bé so với các hệ thống hiện nay đang sử dụng.

Mặc dù có thể sản xuất hàng loạt, nhưng công ty HE3DA muốn hướng chủ yếu tới cách giải quyết theo nhu cầu riêng của từng khách hàng. Khách hàng sẽ đặt ra yêu cầu cụ thể của mình về ắc-qui, và sản phẩm sẽ được chế tạo để thỏa mãn đúng yêu cầu đó.

David Nguyen- bkr, blesk
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo