Khoa học công nghệ

Nga tiết lộ công nghệ biến cả một sân bay thành tàng hình

Cập nhật lúc 24-08-2015 08:44:22 (GMT+1)
Công nghệ được trang bị trên các xe GAZ-66(Ảnh: Oplatsen)

 

Quân đội Nga đã phát triển công nghệ có thể làm biến mất một sân bay quân sự khỏi tầm nhìn của mắt thường cũng như radar.


Trong các thí nghiệm về hóa sinh tại khu vực Samara, các lực lượng quân đội đã "hô biến" khu vực cơ sở vật chất quan trọng vốn lộ thiên thành vô hình trong thời gian dài. Nơi này đã trở nên vô hình trên mọi nghĩa kể cả với mắt thường hay công nghệ dò tên lửa.

Các chuyên gia sử dụng cụm từ "cơ sở vật chất quan trọng" để chỉ những sân bay quân sự lớn, doanh trại quân đội, trụ sở kiểm soát, những nơi có tầm quan trọng chiến lược, trạm điện, và các cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng khác. 

Đây là những mục tiêu hàng đầu của tên lửa cũng như các đợt tấn công bằng bom. Đó là lý do tại sao lực lượng vũ trang liên tục phát triển các phương pháp để bảo vệ những nơi này. Một trong các phương pháp đó đã được áp dụng tai Samara. 

Trong bài phỏng vấn cho trang web RG, người đứng đầu dịch vụ báo chí của Quân đội Trung ương tiết lộ: Quân đoàn sử dụng hỗn hợp phun từ khí gas hydro, lắp đặt trên các xe tải quân sự GAZ-66, sau đó phun chất này quanh khu vực rộng hơn 2,5km, làm cho nơi này biến mất khỏi tầm mắt cũng như các hệ thống quét nhiệt và quang phổ trong 5 tiếng.

Hơn 1500 lính và binh sĩ đã tham gia vào thử nghiệm này. Hợp chất khí này có một số thành phần đặc biệt. Khi đã bão hòa với không khí, chất này khiến cho những ai nhìn vào đó từ một khoảng cách nhất định sẽ chỉ thấy một không gian hoàn toàn trống.

Khí hydro này được gọi là TDA-2K và có thể che phủ khu vực tới 10 tiếng. Đáng chú ý nhất là nó có thể hỗ trợ cả những vật và người di động.

Một khi được phát tán, không có radar nào có thể phát hiện được xe tăng, xe trang bị vũ khí, pháo hoặc tên lửa phóng tự hành với tốc độ 40km/h.

Tuyết Thanh (Theo Sputniknews)
Nguồn: vntinnhanh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo