Khoa học công nghệ

Nga lên kế hoạch đưa người lên Mặt trăng sau thất bại của tàu đổ bộ

Cập nhật lúc 17-11-2023 16:35:03 (GMT+1)
Ảnh: Roscosmos

 

Nga lên kế hoạch đưa các phi hành gia đáp xuống Mặt trăng lần đầu tiên trong lịch sử trong thập kỷ tới và bắt tay xây dựng một căn cứ trên Mặt trăng từ năm 2031, hãng thông tấn Tass dẫn thông tin từ tập đoàn phụ trách các chuyến bay có người lái vào vũ trụ của Nga cho biết.


Theo kế hoạch dự thảo được ông Vladimir Solovyov, kỹ sư trưởng của hãng chế tạo tàu vũ trụ RKK Energia soạn thảo, Nga đang lên kế hoạch cho các sứ mệnh có người lên Mặt trăng, bao gồm chuyến hạ cánh đầu tiên của con người xuống Mặt trăng và xây dựng một căn cứ trên Mặt trăng, Tass đưa tin ngày 15/11.

“Chuẩn bị cho việc xây dựng căn cứ Mặt trăng từ năm 2031 đến 2040”, Tass trích dẫn dự thảo kế hoạch cho biết. Kế hoạch cũng nói đến việc khai thác tài nguyên của Mặt trăng.

Tháng 8 năm nay, tàu đổ bộ Mặt trăng đầu tiên của Nga sau 47 năm mang tên Luna-25 đã thất bại vì mất kiểm soát và đâm xuống Mặt trăng, cho thấy những khó khăn mà Nga đang phải đối mặt sau giai đoạn hùng mạnh thời Liên Xô.

Phi hành gia người Mỹ Neil Armstrong trở nên nổi tiếng vào năm 1969, khi ông trở thành người đầu tiên đi bộ trên Mặt trăng, nhưng tàu Luna-2 của Liên Xô mới là tàu vũ trụ đầu tiên chạm tới bề mặt Mặt trăng năm 1959. Tàu Luna-9 của Liên Xô năm 1966 là sứ mệnh đầu tiên hạ cánh mềm xuống Mặt trăng.

Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay lên vũ trụ vào ngày 12/4/1961, nhưng Liên Xô chưa bao giờ đưa con người đặt chân lên Mặt trăng.

Tú Linh
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo