Khoa học công nghệ

Nga giới thiệu công nghệ cho phép con người thở dưới nước mà không cần bình oxi

Cập nhật lúc 27-12-2017 12:07:15 (GMT+1)

 

Các nhà khoa học Nga giới thiệu công nghệ giúp thủy thủ có thể thoải mái thở dưới nước mà không cần thiết bị dưỡng khí


Sáng chế này được Viện Nghiên cứu Cao cấp ở Moscow phát triển dựa trên nhu cầu đảm bảo tính mạng cho các thủy thủ gặp sự cố tàu ngầm chìm hoặc giúp phi công cũng như phi hành gia chịu đựng môi trường khắc nghiệt trong những chuyến bay dài.

Chúng ta cần nhớ rằng, con người và các sinh vật thở bằng không khí khác thường bị chết đuối khi có quá nhiều nước trong phổi. Mặt khác, ngay cả khi được trang bị bình dưỡng khí, việc nổi lên nhanh từ độ sâu 100 mét trở lên là điều bất khả thi do việc giải phóng bọt khí ni-tơ làm tắc nghẽn mạch máu trong tủy sống và não, có thể gây chết người.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học Nga đã tạo ra công nghệ thở lỏng, thở chất lỏng là một dạng hô hấp trong đó tổ chức sinh vật thở qua chất lỏng giàu oxy thay vì không khí như thông thường.

Trong thí nghiệm khoa học, một con chó dachshund bị nhúng ngập mặt vào một chiếc bình chứa đầy chất lỏng bão hòa oxy. Chỉ hai phút sau, con chó đã có thể thích nghi với môi trường mới.

“Chất lỏng đi vào phổi và con vật bắt đầu thở bằng chất lỏng”, một thành viên nhóm nghiên cứu giải thích.

Các lực lượng lính thủy trong tương lai có thể sẽ không cần phải trang thiết bị lặn nặng nề như thế này nữa (Ảnh: sputnik)

Tương tự, các thủy thủ tàu ngầm sẽ được trang bị một thiết bị đặc biệt giúp bơm đầy vào phổi họ chất lỏng giàu oxy nhưng không chứa ni-tơ. Nhờ đó, phổi người sẽ không bị nén chặt bởi áp suất bên ngoài, cho phép người sử dụng thiết bị nổi lên an toàn mà không cần trải qua quá trình khử áp kéo dài.

Phương pháp trên cũng có thể áp dụng để bảo vệ phi công chiến đấu và phi hành gia khỏi sức nặng khổng lồ do trọng lực sinh ra mà họ phải chịu trong lúc cất cánh và diễn tập ở tốc độ cao. Với công nghệ thở bằng chất lỏng, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra một bộ đồ giúp phân bố đều sức nặng trên cơ thể phi công.

Nguồn: Hoài Anh/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo