Khoa học công nghệ

Meta bị kiện vì 'coi người dùng là sản phẩm'

Cập nhật lúc 16-11-2021 15:03:20 (GMT+1)
Ảnh: CNN

 

Bang Ohio đệ đơn kiện Meta vi phạm luật chứng khoán liên bang, coi người dùng là sản phẩm để kiếm lời.


David Yost, người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Ohio, cho biết Meta bị tố vi phạm luật do không tiết lộ nghiên cứu nội bộ về tác hại của nền tảng đối với trẻ em cho các nhà đầu tư.

"Facebook nói họ đang bảo vệ con cái chúng ta và loại bỏ những kẻ phá hoại trên nền tảng, nhưng thực tế họ đang tạo ra sự khốn đốn và chia rẽ vì lợi nhuận", Yost viết trong thông cáo báo chí. "Đối với Mark Zuckerberg, chúng ta không phải là con người, chúng ta là sản phẩm và đang bị lợi dụng để chống lại nhau vì lòng tham".

Đơn kiện được đệ trình thay mặt cho Hệ thống quỹ Hưu trí Ohio và các nhà đầu tư Facebook - những người ước tính mất hơn 100 tỷ USD kể từ khi cựu nhân viên Frances Haugen tiết lộ thông tin nội bộ của mạng xã hội từ tháng 9. Những tài liệu này được giới truyền thông Mỹ gọi là Hồ sơ Facebook.

Cũng theo ông Yost, vụ kiện được thực hiện với hy vọng Meta sẽ "thực hiện các cải cách đáng kể" để tránh gây hiểu lầm cho công chúng trong tương lai.

Trong khi đó, đại diện Meta lên tiếng phản đối: "Đây là vụ kiện thiếu công bằng và chúng tôi sẽ bảo vệ mình một cách mạnh mẽ".

Đơn kiện của bang Ohio được đánh giá là vụ kiện có quy mô lớn đầu tiên chống lại Meta sau khi cựu quản lý Haugen công bố hàng nghìn trang tài liệu chứa các cuộc thảo luận nội bộ, bản ghi nhớ và nghiên cứu của Facebook. Trong đó, có những báo cáo cho thấy công ty của Zuckerberg đã nhận thức được các nền tảng của mình có khả năng gây nguy hại cho người dùng nhưng vẫn "làm ngơ" hoặc không có động thái xử lý triệt để.

Trong một số phiên điều trần trước chính phủ Mỹ và Anh, Haugen nhấn mạnh công ty cũ của mình "chọn lợi nhuận hơn an toàn". Ngược lại, Meta nói những tài liệu này "không vẽ nên bức tranh toàn cảnh hay các nỗ lực đảm bảo an toàn đối với cộng đồng của công ty".

Giới quan sát nhận định, vụ kiện có thể kích hoạt một loạt hành động pháp lý khác chống lại Meta thời gian tới. "Các đơn kiện tập thể như của bang Ohio có thể là mối đe doạ nghiêm trọng hơn bất cứ quy định liên bang nào từ quốc hội, bởi toà án có thể buộc Meta phải công khai nhiều tài liệu nội bộ hơn", nhà phân tích Blair Levin nói với Business Insider.

Bảo Lâm (theo Business Insider)
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo