Khoa học công nghệ

Lỗ hổng bảo mật có thể khiến hàng ngàn ôtô có thể biến thành vũ khí giết người như phim ‘Fast and Furious 8’

Cập nhật lúc 22-11-2017 08:38:07 (GMT+1)

 

Các chuyên gia an ninh mạng đã cảnh báo rằng các tổ chức tội phạm có thể tiến hành các cuộc tấn công không gian mạng để giết chết hàng triệu người thông qua việc chiếm quyền điều khiển xe ô tô.


Hiện nay không chỉ riêng máy tính mà các hacker khủng bố đang làm việc cho một số quốc gia có thể biến xe ô tô thành những cỗ máy giết người hàng loạt qua đó gây nên những tổn thất nặng nề cho đối phương cả về kinh tế, chính trị, đặc biệt là con người. Những chiếc xe được sản xuất sau năm 2005 đến nay được coi là cánh cửa mở cho tin tặc và có thể được điều khiển từ xa để làm hại hàng triệu thường dân.

Các hacker có thể gây tai nạn mà chính quyền của các quốc gia này không hề hay biết. Các vụ tấn công này có thể được ngăn chặn nếu các hãng sản xuất xe hơi khắc phục được các lỗi phần mềm trong hệ thống điều khiển. Nhưng trong ít nhất 5 năm tới, việc tiến hành khắc phục là không thể.

Ô tô có thể mát quyền kiểm soát do hacker tấn công. Và mức độ gnuy hiểm không khác gì so với máy tính. Ảnh dẫn theo Nhịp Sống Số – Tuổi Trẻ

Đây là những cảnh báo do nhà khoa học máy tính Justin Cappos đến từ Đại học New York. Theo những kết quả mà ông nghiên cứu thì đây là vấn đền an ninh cấp bách của mỗi quốc gia.

Ông cho biết thêm: “Bất cứ quốc gia nào cũng có khả năng bị các cuộc tấn công không gian mạng. Điều này có thể giết chết hàng triệu người thông qua các vụ tai nạn ô tô. Các tin tặc có thể gửi tin nhắn để vô hiệu hoá phanh xe và chuyển xe theo hướng khác mà người điều khiển không thể can thiệp hoặc thay đổi được gì”.

Justin Cappos cảnh báo nếu không có biện pháp đảm bảo an ninh mạng thì hậu quả mà các hacker gây ra là vô cùng nặng nề. Ảnh dẫn theo finda Drive

Năm 2016 đã ghi nhận những chiếc xe Jeep Cherokee đã bị tin tặc khống chế khi đang di chuyển ở tốc độ cao. Charlie Miller và Chris Valasek, những người đang làm việc cho Uber đã gửi thông điệp giả mạo đến mạng nội bộ của họ, ghi đè lên các thông tin chính xác của hãng. Điều này cho phép họ làm những điều đáng sợ như tăng tốc, phanh gấp, hoặc thả phanh khi đang đi ở tốc độ cao.

Theo thống kê, có đến hơn 60% người dân tin tưởng rằng họ không cảm thấy an toàn khi chịu tác động của các cuộc tấn công không gian mạng khi lái xe. Justin Cappos cũng đã nhiều lần cảnh báo chính quyền các nước về vấn đề này. Các quốc gia tiên tiến và có nhiều ô tô cần những chính sách khẩn cấp kết hợp với các nhà sản xuất nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng nhắm vào xe ô tô.

Video: Xe ô tô bị chiếm quyền điều khiển và tấn công theo kiểu tự sát trong phim “Fast and Furious 8”

Nguồn: Sơn Tùng/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo