Khoa học công nghệ

Hãy cảnh giác với virus tống tiền tới 4200 Euro

Cập nhật lúc 05-06-2017 18:27:35 (GMT+1)
Máy tính sẽ bị mã hóa dữ liệu ngay lập tức và phải trả tiền chuộc tới 4200,-€ mới nhận được Code mở khóa (©zephyr_p.Fotolia.c

 

Cơ quan hình sự bang Niedersachsen đã lên tiếng cảnh báo người sử dụng Internet tiếng Đức về một loại virus máy tính mới „Jaff“ chuyên tống tiền nạn nhân.


Virus „Jaff“ là một loại „Trojaner“, theo truyền thuyết về „Con ngựa thành Trojaner“, sau khi thâm nhập được máy tính nạn nhân sẽ ẩn náu ở đó để tác oai tác quái.

Virus „Jaff“ được lan truyền qua các hồ sơ định dạng PDF bị lây nhiễm virus qua các thư điện tử giả mạo. Người sử dụng Internet rất dễ mắc mưu, vì bọn tội phạm thường giả vờ đây là những hóa đơn đòi thanh toán. Nếu người sử dụng Internet mở các hồ sơ này, máy tính sẽ bị nhiễm virus và virus sẽ mã hóa các số liệu cá nhân trong ổ cứng máy tính và đòi nạn nhân phải nộp tiền chuộc khoảng 4.200 Euro mới cung cấp chương trình để giải mã, nếu không nạn nhân sẽ không xem được các hồ sơ bị mã hóa. Những tài liệu bị mã hóa sẽ có đuôi là „.wlu“.

Theo trang „Heise Security“, bọn tội phạm đòi nạn nhân nộp tiền chuộc bằng tiền ảo Bitcoin. Cho tới nay, những ai là nạn nhân của „Jaff“ thì không có khả năng khôi phục được các số liệu của mình, vì chưa có chương trình giải mã.

Điều nguy hiểm ở loại virus „Jaff“ này là sau khi đã thâm nhập máy tính, nó có thể hoạt động mà không cần máy tính của nạn nhân phải được nối với Internet nữa.

Để tránh trở thành nạn nhân của virus tống tiền „Jaff“, bạn cần thật cảnh giác, xóa ngay những E-Mails đáng ngờ. Nếu bạn nhận được hóa đơn thanh toán của những nơi mà bạn không phải là khách hàng, hoặc bạn thường không nhận được hóa đơn qua E-Mail thì điều đó khá chắc chắn là bạn đang bị tấn công bằng virus. Bạn cũng nên cập nhật hệ điều hành và chương trình chống virus.

Nguồn: Văn Long – Thoibao.de (Theo báo chí Đức)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo