Khoa học công nghệ

Hàng nghìn ôtô điện Trung Quốc bị thu hồi vì lỗi cháy nổ

Cập nhật lúc 01-07-2019 05:17:15 (GMT+1)

 

Như thông báo thu hồi của mẫu xe ôtô điện Nio, công ty được coi là “kẻ thách thức” của Tesla tại thị trường Trung Quốc sẽ có khoảng 4,8 ngàn chiếc ES8 đã được bán ra thị trường, - Kiến Thức phản ánh dẫn nguồn SCMP.


Như thông báo thu hồi của mẫu xe ôtô điện Nio, công ty được coi là “kẻ thách thức” của Tesla tại thị trường Trung Quốc sẽ có khoảng 4,8 ngàn chiếc ES8 đã được bán ra thị trường, - Kiến Thức phản ánh dẫn nguồn SCMP.

Bức thư ngỏ có đoạn: "Các sự cố về an toàn pin trong hai tháng qua liên quan đến các dòng xe của Nio không chỉ gây thiệt hại cho các chủ xe bị ảnh hưởng mà còn khiến nhiều khách hàng quan tâm đến Nio không khỏi bực mình. Tôi rất lấy làm tiếc và cảm thấy có trách nhiệm trước tình hình hiện nay".

Động thái thu hồi của Nio sẽ ảnh hưởng đến khoảng 4,8 ngàn chiếc ES8. Theo hồ sơ điều tra, những chiếc xe này được trang bị bộ pin không đúng cách, dễ gây ra tình trạng đoản mạch. Những mô-đun NEV-P50 bị lỗi sản xuất từ tháng 4-10/2019 và được lắp đặt trên các mẫu xe điện chiếm khoảng 1/4 trong số các mẫu xe ES8 được bán ra thị trường. Nio cho biết, quá trình thay pin dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 2 tháng.

Nio từng ra mắt dòng SUV điện ES8 vào năm 2017 và đây cũng là mẫu SUV điện đầu tiên của hãng. Nio là một trong số hàng chục start-up Trung Quốc đang cố gắng thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện trong nước, nhằm đánh bật Tesla khỏi thị trường Trung Quốc.

Nhờ cơ chế ưu đãi của chính phủ, các start-up xe điện Trung Quốc nhanh chóng phá vỡ các rào cản và gia nhập thị trường xe điện nhanh chóng. Ngoài ra do xe điện không sử dụng các động cơ đốt trong đòi hỏi phải chế tạo chính xác, tỉ mỉ nên các start-up này dễ dàng cho ra các dòng xe điện chỉ trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên sau một thời gian dài hỗ trợ ngành công nghiệp xe điện, chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch cắt giảm trợ cấp xe điện khoảng một nửa kể từ tháng 6 này. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến doanh thu của Nio.

Trung Quốc coi xe điện là là cơ hội để giảm nhập khẩu dầu từ nước ngoài thúc đẩy ngành công nghiệp xe hơi sớm sánh ngang với các cường quốc như Đức, Mỹ và Nhật Bản. Để thúc đẩy sự đổi mới, nước này đã cấp phép sản xuất xe hơi mới cho các công ty không phải là các hãng sản xuất xe hơi truyền thống.

Mặc dù vậy với việc Nio phải thu hồi xe điện vì lỗi pin, đó là một thất bại lớn đối với ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc sau rất nhiều cố gắng.

Nio được thành lập vào năm 2014 và có trụ sở tại Thượng Hải. Start-up này đã gọi vốn được khoảng 1,15 tỷ USD trong đợt chào bán công khai đầu tiên tại Sở giao dịch chứng khoán New York vào tháng 9/2018. Đáng tiếc, Nio đã quyết định hủy kế hoạch xây dựng nhà máy mới ở Thượng Hải sau khi nhận phải báo cáo kinh doanh không mấy khả quan khi lỗ ròng đã lên tới 1,4 tỷ USD trong tháng 3/2019.

Nguồn: vn.sputniknews.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo