Khoa học công nghệ

Hà Lan ‘nhờ’ quạ đen dọn sạch mẩu thuốc lá trên đường phố

Cập nhật lúc 14-10-2017 14:44:01 (GMT+1)

 

Một dự án với ý tưởng sáng tạo và độc đáo ở Hà Lan có thể giúp cho đường phố thế giới sạch sẽ hơn rất nhiều khi tận dụng sức của những con quạ.


Theo ước tính của Tạp chí Môi trường và Y tế thế giới, có khoảng 4,5 nghìn tỷ điếu thuốc lá được mọi người vứt ra đường mỗi năm. Nếu lượng chất thải này không được phân hủy hết thì đó là một thảm họa của nhân loại về môi trường.

Để giải quyết thực trạng đáng báo động này, các nhà khoa học Hà Lan vừa đưa ra một dự án mới về việc xử lý các mẩu thuốc lá trên đường phố.

Theo đó, dự án có tên Crowded Cities sẽ tận dụng những con quạ để nhặt sạch các mẩu thuốc lá trên đường phố.

Quạ được đánh giá cao về khả năng nhặt đồ vật khi được huấn luyện

Những con quạ sẽ được huấn luyện để nhặt những mẩu thuốc lá rồi bỏ vào một thiết bị có tên “Crowbar”. Máy quét hình ảnh trong thiết bị này sẽ xác nhận đó là mẩu thuốc lá rồi thưởng cho con quạ thức ăn.

Con quạ sẽ thích thú với phần thưởng và bay đi “kêu gọi” đồng loại đến làm nhiệm vụ dọn dẹp đường phố giống mình.

Quạ sẽ được thưởng thức ăn sau khi bỏ mẩu thuốc lá vào “Crowbar”.

Cách thức hoạt động của dự án trông khá đơn giản nhưng hiệu quả mà nó mang lại rất to lớn đối với vấn đề bảo vệ môi trường.

Chiếc máy này được thiết kế bởi Van der Vleuten và Spikman, hai nhà khoa học Hà Lan, đang nhận được nhiều lời khen và đánh giá rất cao từ giới khoa học và dư luận xã hội.

Các nhà khoa học Hà Lan đang chế tạo những chiếc “Crowbar”.

Trước đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu năng lực của loài quạ. Chúng có thể tìm ra đồ vật theo chỉ đạo của con người và có nhận thức không hề thua kém loài khỉ.

Hy vọng ý tưởng mới này sẽ giúp con người giải quyết tạm thời vấn đề do thuốc lá mang lại trong khi con người không bỏ thói quen hút thuốc.

Nguồn: Sơn Tùng/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo