Khoa học công nghệ

Hàng loạt đồng hồ điện tử ở châu Âu bỗng dưng chạy chậm cả tháng nay

Cập nhật lúc 07-03-2018 08:22:58 (GMT+1)
Hàng loạt đồng hồ điện tử ở châu Âu bỗng dưng chạy chậm cả tháng nay

 

Các loại đồng hồ điện tử, đặc biệt đồng hồ báo thức, đồng hồ trong lò nướng, lò vi sóng sử dụng tần số của hệ thống điện lưới để giữ mốc thời gian. Tuy nhiên, khi tần số nói trên giảm xuống trong một khoảng thời gian nhất định, vấn đề đã nảy sinh.


Mạng lưới các Cơ quan vận hành hệ thống truyền tải điện năng của Châu Âu (ENTSOE), cơ quan điều hành thị trường điện nội địa châu lục, vừa mới đưa ra thông báo chính thức về lý do cho sự việc này.

Trong một thông cáo báo chí mang tên “Độ lệch tần tại châu Âu lục địa bao gồm các ảnh hưởng lên đồng hồ điện tử điều hướng bằng tần số”, cơ quan nói trên đã giải thích lý do độ lệch tần gây ra tình trạng chạy chậm lại của nhiều thiết bị đồng hồ.

Các loại đồng hồ điện tử, đặc biệt đồng hồ báo thức, đồng hồ trong lò nướng, lò vi sóng sử dụng tần số của hệ thống điện lưới để giữ mốc thời gian. Hệ thống điện của châu Âu hoạt động với tần số khá ổn định 50Hz. Tuy nhiên, khi tần số nói trên giảm xuống trong một khoảng thời gian nhất định, vấn đề đã nảy sinh. ENTSOE cho biết việc thiếu nguồn cung điện lưới gây ra bởi một nhà phân phối điện tại Nam Đông Âu. Bởi tính kết nối của cả hệ thống, sự việc này đã ảnh hưởng tới cả châu lục từ giữa tháng 01/2018. Theo ước tính, đồng hồ đang chạy chậm khoảng 5 phút kể từ thời điểm đó.

Cho đến khi vấn đề được giải quyết triệt để, người sử dụng được khuyến nghị không nên điều chỉnh đồng hồ do những thiết bị đó sẽ tiếp tục chạy chậm. ENTSOE cũng khẳng định các cơ quan vận hành hệ thống truyền tải điện ở khắp châu Âu sẽ phối hợp triển khai một chương trình để điều chỉnh lại thời gian trong thời gian sớm nhất. Nhưng chưa có thời điểm cụ thể cho chương trình này. Do vậy, bạn có thể tiếp tục tin tưởng vào những chiếc đồng hồ cơ, hay đồng hồ trên máy tính hoặc điện thoại, vốn cập nhật ngày tháng qua mạng Internet.

A.M (Theo Thenextweb)
Nguồn: ictnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo