Khoa học công nghệ

Google bị 'tuýt còi' tại Đức

Cập nhật lúc 12-01-2023 08:40:26 (GMT+1)
Biểu tượng của Google trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Ngày 11/1, Cơ quan chống độc quyền Đức (BKartA) đã lên tiếng chỉ trích cách Google quản lý dữ liệu người dùng và không loại trừ khả năng có hành động nhằm vào công ty công nghệ Mỹ.


Thông báo của BKartA nêu rõ những dữ liệu mà Google thu thập được sử dụng để tạo ra các hồ sơ người dùng chi tiết mà công ty có thể khai thác phục vụ quảng cáo hoặc các mục đích khác. Dựa trên đánh giá sơ bộ, cơ quan trên nhận thấy người dùng chưa được thông báo rõ về cách mà Google sẽ xử lý dữ liệu của họ trên các dịch vụ. Cơ quan trên nhấn mạnh các công ty không được phép lưu giữ các dữ liệu một cách chung chung và bừa bãi mà không cho người dùng lựa chọn. 

Trước mắt, BKartA yêu cầu Google thay đổi những lựa chọn đưa ra cho người dùng và sẽ có quyết định cuối cùng trong năm nay. Giám đốc BKartA Andreas Mundt cho rằng mô hình kinh doanh của Google phụ thuộc chủ yếu vào việc xử lý dữ liệu người dùng. Công ty đã tiếp cận các dữ liệu thu thập từ nhiều dịch vụ khác nhau, có lợi thế chiến lược vượt trội hơn so với các công ty khác.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi nhà chức trách Đức đưa Google vào diện công ty quan tâm đặc biệt năm 2021, đồng nghĩa với việc các cơ quan quản lý của Đức có thể lựa chọn can thiệp ngăn chặn sớm các hành vi phi cạnh tranh tiềm tàng ở các công ty công nghệ lớn. Mới đây, nhà chức trách Đức cũng đã mở cuộc điều tra nhằm vào một số công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Amazon và Facebook.

Các công ty công nghệ lớn đang chịu sự giám sát ngày càng chặt chẽ của các nhà quản lý trên toàn cầu về lợi thế cạnh tranh và các hoạt động nộp thuế. Tháng 7/2022, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua Đạo luật Các thị trường kỹ thuật số để hạn chế tầm ảnh hưởng của các công ty công nghệ lớn trên thị trường, trong đó những công ty vi phạm có thể bị phạt 10% doanh thu toàn cầu hằng năm.

Lê Ánh (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo