Khoa học công nghệ

Facebook sẽ không xóa tin giả

Cập nhật lúc 16-07-2018 08:19:09 (GMT+1)
Người đọc có thể tự mình xác định được tin nào là giả trên Facebook hay không? (Ảnh chỉ có tính minh họa)

 

Công ty của Mark Zuckerberg nói sẽ không xóa các tin giả đăng trên Facebook vì cho rằng chúng không vi phạm 'tiêu chuẩn cộng đồng'.


Facebook hiện đang tiến hành một chiến dịch quảng cáo ở Anh Quốc với tuyên bố 'tin giả không phải là bạn của chúng ta'.

Nhưng công ty này cho rằng những người đăng tin thường có "quan điểm rất khác nhau" và loại bỏ các bài đăng 'bịa đặt' sẽ "trái với các nguyên tắc cơ bản của tự do ngôn luận".

Thay vào đó, Facebook cho hay sẽ 'giáng cấp' các bài viết mà họ cho là tin giả trong phần New Feeds.

Facebook đã bị điều tra kỹ lưỡng về vai trò của công ty này trong việc truyền bá tin tức giả sau khi có bằng chứng rằng Nga đã cố gắng gây ảnh hưởng đến cử tri Mỹ thông qua mạng xã hội.

Hôm thứ Tư 11/7, Facebook đã tổ chức một sự kiện ở New York, nơi công ty tìm cách thuyết phục các nhà báo rằng họ đang giải quyết vấn đề.

Phóng viên CNN Oliver Darcy hỏi làm thế nào Facebook có thể giải quyết được việc lan truyền các thông tin sai lạc trong khi vẫn cho phép trang InfoWars hiển thị trên New Feeds.

InfoWars sản xuất các chương trình trò chuyện (talk shows) trực tuyến và có hơn 900.000 người theo dõi trên Facebook. Người dẫn chương trình, Alex Jones, có hơn 2,4 triệu người theo dõi trên YouTube.

Tuy nhiên, chương trình này đưa những thông tin sai lệch, chẳng hạn như phát đi thông tin rằng chính phủ Hoa Kỳ xác nhận tin vụ xả súng tại trường Sandy Hook năm 2012 là giả (Trên thực tế đã diễn ra, khiến 28 người thiệt mạng).

Trả lời CNN, John Hegeman của Facebook cho biết: "Chúng tôi tạo ra Facebook để trở thành nơi mọi người đều có thể lên tiếng."

Công ty cho biết họ sẽ không loại bỏ tin tức giả mạo nếu chúng không phá vỡ các quy tắc của Facebook nhưng sẽ xuống hạng các nội dung bị người dùng báo cáo hoặc được hệ thống xác định là giả.

"Chúng tôi cho phép mọi người đăng nó như một hình thức biểu đạt, nhưng chúng tôi sẽ không hiển thị nó ở đầu News Feed," một phát ngôn viên nói với CNN.

"Các bài đăng như vậy sẽ mất khoảng 80% lượt xem trong tương lai," Facebook cho hay.

Các trang thường xuyên chia sẻ tin giả cũng sẽ bị 'hạ cấp'.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo