Khoa học công nghệ

Facebook sẽ xây dựng hệ thống Internet với thiết bị bay tự động bằng năng lượng mặt trời

Cập nhật lúc 10-08-2015 17:18:44 (GMT+1)
Các Aquila, thiết bị bay tự động bằng năng lượng mặt trời mà Facebook đang xây dựng để cung cấp truy cập Internet

 

Facebook đang xây dựng một thiết bị bay tự động bằng năng lượng mặt trời trong kế hoạch triển khai việc cung cấp truy cập Internet trên phạm vi toàn cầu, kể cả vùng sâu vùng xa ở thế giới thứ ba. Thử nghiệm phương tiện bay tự động đầu tiên đang được tiến hành tại California.


Nếu thành công, sáng kiến này có thể mở rộng ồ ạt lượng người dùng của Facebook.

Theo Facebook, 4 tỷ người trên trái đất vẫn chưa tiếp cận được với Internet. Có một số giải pháp rất hứa hẹn, nhưng chúng không đảm bảo cơ sở hạ tầng đáng tin cậy cho tất cả.

“Mười phần trăm dân số thế giới sống tại các địa điểm xa xôi cách biệt không có cơ sở hạ tầng internet, trong khi đủ loại công nghệ hạ tầng được sử dụng ở khắp những nơi khác – những thứ như cáp quang, thiết bị khuếch đại sóng và những trạm tiếp sóng radio – có thể là một thách thức để triển khai một cách hiệu quả về chi phí trong các khu vực này”, theo Jay Parikh, phó chủ tịch Facebook về kỹ nghệ toàn cầu, đã viết trong một bài đăng blog.

Giống như các loại máy bay sử dụng năng lượng mặt trời khác, Aquila có sải cánh vô cùng lớn (rộng hơn của máy bay Boeing 747) và một khối lượng tương đối nhỏ (trọng lượng tương tự như một chiếc ô tô, nhẹ hơn một chiếc Boeing 747 hàng trăm lần), và được thiết kế để bay liên tục trong ba tháng mỗi lần bay.

Bay ở độ cao từ 60,000-90,000 feet (tương đương 18-27 km) trên mực nước biển, Aquila hoạt động bằng cách phát các chùm tia laze vào những tháp nhỏ trên mặt đất, các tháp đó sẽ tạo ra những điểm WiFi cho người dân ở các vùng lân cận. Aquila được thiết kế để có thể truyền dữ liệu tới các tháp trong vòng bán kính 31 dặm (50 km) với tốc độ 10 gigabits mỗi giây.

Tham vọng của Facebook trong việc cung cấp quyền truy cập Internet ở những nước đang phát triển là một vụ kinh doanh mạo hiểm cũng như một sứ mệnh nhân đạo.

Tham vọng của Facebook nhằm cung cấp quyền truy cập Internet tại các nước đang phát triển cho hàng tỷ người nghèo hiện nay đang thiếu cách tiếp cận, tất nhiên là một việc kinh doanh mạo hiểm nhưng cũng là một sứ mệnh nhân đạo.

Ở nhiều nơi trên thế giới, Facebook cung cấp các gói Internet cấp quyền truy cập đến các ứng dụng di động của Facebook và một số ứng dụng khác với mức giá giảm. Nó thành công đến nỗi nhiều người sử dụng trước đấy không có thói quen duyệt web, đã nhầm Facebook là Internet, hoặc tuyên bố họ không sử dụng Internet, mà sử dụng Facebook.

“Mọi người sẽ bước vào cửa hàng điện thoại và nói ‘Tôi muốn Facebook,’” giám đốc tác nghiệp của Facebook Sheryl Sandberg nói tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos hồi đầu năm nay, theo Wall Street Journal. “Ở một số nơi mọi người thực sự nhầm lẫn giữa Facebook và Internet.”

Thực tiễn hợp tác của công ty với các nhà cung cấp internet di động với các ứng dụng ở mức không, nghĩa là không tính phí khách hàng sử dụng dữ liệu, đã nâng mức cảnh báo từ các nhà quan sát. Họ nhìn nhận điều đó như một sự vi phạm một trong các nguyên tắc trung lập mạng: cho phép các kênh thông tin mức-độ-không truy cập với chính họ là một sự trượt dốc dẫn tới một mạng lưới phức tạp bị chia rẽ thành nhiều vùng khác nhau thống trị bởi một vài trang kênh thông tin lớn.

Trong tháng Năm, một bức thư ngỏ có chữ ký của hàng chục tổ chức tự do Internet trên toàn thế giới cáo buộc Facebook đang “xây dựng một khu vườn có tường bao quanh, trong đó những người nghèo nhất thế giới sẽ chỉ có thể truy cập vào một số lượng hạn chế các trang web và dịch vụ không an toàn.”

Nhưng Facebook không phải là công ty duy nhất đang hoạt động nhằm mang lại quyền truy cập Internet cho tất cả thế giới.

OneWeb, được thành lập bởi cựu nhân viên Google Greg Wyler, nhắm đến mục đích phóng lên không trung một hệ thống vệ tinh toàn cầu để thực hiện mục tiêu tương tự. Đầu tư mạo hiểm này đã có được số vốn 500 triệu USD trong vòng gây quỹ tháng trước và sẽ cần khoảng 3 tỷ đôla để đi vào hoạt động. Người ta hy vọng dịch vụ này sẽ sẵn sàng vào năm 2019.

Kế hoạch sẽ cần hàng trăm vệ tinh nhỏ phóng lên quỹ đạo trái đất. Để giảm độ trễ thời gian – khoảng thời gian cần thiết cho các vệ tinh đáp ứng yêu cầu – các vệ tinh sẽ được đặt trong quỹ đạo thấp, cao nhất là 1.250 dặm so với mặt đất, thay vì quỹ đạo địa lý đồng bộ là 22.000 dặm . Vệ tinh hoạt động ở độ cao thấp như vậy phủ sóng một khu vực nhỏ hơn, nhưng những thiếu sót về tầm truyền, sẽ được bù bởi số lượng.

OneWeb dự định phóng gần 700 vệ tinh nhỏ cho đợt phát sóng đầu tiên.

Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk cũng có kế hoạch phóng hàng ngàn vệ tinh quỹ đạo thấp để trở thành nhà cung cấp Internet toàn cầu tới từng ngóc ngách của thế giới. Nhưng tầm nhìn của ông thậm chí còn lớn hơn thế.

Musk muốn tạo ra một mạng lưới các vệ tinh cung cấp quyền truy cập Internet không chỉ cho trái đất, mà một ngày nào đó còn kết nối hành tinh xanh với những kiều dân tương lai trên sao Hỏa.

Theo Bloomberg Business, Musk cho biết vào đầu năm nay: “Greg [Wyler] và tôi có bất đồng cơ bản về cấu trúc. Chúng tôi muốn có một vệ tinh có quy mô phức tạp hơn nhiều so với những gì Greg muốn.”.

Tác giả: Jonathan Zhou, Epoch Times

Nguồn: Xuân Dung dịch/ĐKN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo