Khoa học công nghệ

Cảnh báo doanh nghiệp Việt Nam bị lừa đảo qua internet

Cập nhật lúc 19-10-2018 09:13:23 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan (Bộ Công thương), trong thời gian vừa qua, nhiều trường hợp các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn với doanh nghiệp Hà Lan nhưng chịu rủi ro do gặp phải doanh nghiệp giả mạo, lừa đảo,...


Cụ thể, theo yêu cầu của một số doanh nghiệp Việt Nam, Thương vụ đã điều tra tính xác thực và tồn tại của một số doanh nghiệp Hà Lan và một số vụ việc doanh nghiệp việt nam sau khi ký hợp đồng, thanh toán trước 10-30% thậm chí có trường hợp trả trước 100% tiền hàng nhưng không nhận được hàng giao như đã thỏa thuận, hoặc mất liên lạc…

Qua đó cho thấy một số kẻ lừa đảo đã mạo danh những công ty có đăng ký hoạt động hợp pháp ở Hà Lan để lập các trang web giả mạo hoặc là doanh nghiệp được thành lập với đăng ký kinh doanh nhưng ngành nghề không đúng hoặc đúng như với với những thương vụ đang giao dịch với phía Việt Nam nhưng khi liên hệ theo số điện thoại đăng trên trang web thì không có người nhấc máy hoặc máy để chế độ tự động trả lời. Điểm chung của những công ty này thường là công ty 1 thành viên.

Đến khi Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan liên hệ theo số máy đăng ký trong hồ sơ đăng ký kinh doanh tại phòng thương mại Hà Lan thì chủ nhân thật sự của công ty thường nói không có quan hệ hoặc liên lạc làm ăn với doanh nghiệp Việt Nam. Những công ty này chủ yếu chào bán hàng thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng và máy móc thiết bị cũ; hoặc nhập khẩu thủy hải sản,... là những mặt hàng có giá trị cao.

Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên internet, hoặc từ trang thương mại điện tử Alibaba mà chưa có giao dịch làm ăn với nhau.

Trước khi tiến hành các cam kết làm ăn với doanh nghiệp này, các công ty Việt Nam nên liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan để nhờ tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà Lan cũng như rủi ro có thể xảy ra.

HẠ AN
Nguồn: bizlive.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo